Lâm Đồng tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

03/05/2024 10:15

Ngày 2/4, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra thông báo yêu cầu tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Điều này nhằm ngăn ngừa và giảm tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra trong bối cảnh dự báo nắng nóng gay gắt sẽ diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

anh2-1714705884.jpg

Lực lượng quản lý, bảo vệ rừng, chữa cháy rừng. Ảnh Báo Lâm Đồng

Theo thông tin từ UBND tỉnh, qua báo cáo của các địa phương, đã xuất hiện mưa đầu mùa tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do tác động của biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, năm 2024 sẽ có nắng nóng gay gắt hơn so với năm 2023. Sự kết hợp giữa nắng nóng và thiếu mưa có thể tạo ra nguy cơ cháy rừng ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Đã có 20 vụ cháy xảy ra từ đầu mùa khô 2023-2024, gây thiệt hại 4,08 ha rừng và ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết, do tình hình nắng nóng và khô hạn nên từ đầu mùa khô 2023 - 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 20 vụ cháy với tổng diện tích 26,91 ha đã gây thiệt hại 4,08 ha rừng và ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân…

Vào ngày 19/2, cháy rừng đã xảy ra tại Tiểu khu 238, xã Đạ K’nàng, huyện Đam Rông gây thiệt hại 1,7 ha rừng thông 3 lá trồng năm 2021 và 0,4 ha rừng tự nhiên.

Đồng thời, vào chiều 7/4, đám cháy cũng xuất hiện trên đèo Prenn, nằm tại địa bàn phường 3, thành phố Đà Lạt, bao trùm rừng thông trong khu vực này. Lực lượng chức năng đã phải huy động khoảng 150 người tham gia dập lửa, khống chế đám cháy đến tận đêm khuya. Vụ cháy đã làm ảnh hưởng tới khoảng 13ha rừng thông, cháy thảm cỏ lớn dưới tán rừng...

Trên địa bàn thành phố Bảo Lộc cũng liên tục xảy ra các vụ cháy rừng tự nhiên nghèo kiệt, rừng trồng. UBND thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã phải thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2024 trên địa bàn, sau các vụ cháy rừng liên tục xảy ra thời gian qua.

Để ứng phó với tình hình này, UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan và đơn vị có liên quan tập trung triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và trực về phòng cháy, chữa cháy rừng. UBND tỉnh nhấn mạnh rằng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm và không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt là trong bối cảnh đã có mưa đầu mùa.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc cũng được yêu cầu khen thưởng các tổ chức và cá nhân tích cực tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian qua. Đồng thời cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra cháy rừng trên diện rộng và gây thiệt hại lớn về rừng trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Song Anh