Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác từ gần 2.000 tấm ảnh hoa sen

Tại Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024, Viện Kinh tế, Văn hóa và Nghệ thuật sẽ ra mắt tác phẩm “Chân dung Bác Hồ” được ghép từ gần 2.000 tấm ảnh về hoa sen.

b34639753c539e0dc742-1720175772.jpg

Tranh kính chân dung Bác Hồ ghép từ ảnh hoa sen. Ảnh: BTC

Theo Ban tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024, với lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tình yêu dành cho vẻ đẹp hoa sen, những nghệ nhân, nghệ sĩ, doanh nhân và nhà nghiên cứu thuộc Viện Kinh tế Văn hóa và Nghệ thuật đã lên kế hoạch sáng tác “Bức tranh kính chân dung Bác Hồ ghép từ hoa sen” có kích thước 1,7mx2,5m, chất liệu kính cường lực dày 2cm. Bức tranh được ghép từ 1.944 tấm ảnh hoa sen chụp từ các vùng miền. Trên bức tranh có tích hợp mã QR Code chứa tư liệu giới thiệu về ý nghĩa của bức tranh.

img_1607.jpg

Công chúng tham quan triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”, của họa sĩ Đào Trọng Lý, khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, ngày 17-5. Ảnh: Yên Nga

Bức tranh được thực hiện trong 6 tháng với các công đoạn: Phác thảo ý tưởng, thu thập tư liệu ảnh hoa sen, sắp xếp ảnh, số hóa dữ liệu ảnh, chuyển sang chất liệu kính, hoàn thiện tác phẩm… Đáng chú ý, có những tác phẩm ảnh được chọn từ kho tư liệu ảnh quý hiếm về hoa sen do nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Vân thực hiện trong suốt 30 năm qua.

Tác phẩm trên sẽ được Ban tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 trưng bày từ ngày 12 đến 16-7 tại Không gian Văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ, Hà Nội. Sau đó, Ban tổ chức sẽ trao tặng bức tranh cho Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch để phục vụ nhân dân và du khách quốc tế tham quan, học tập.

Lễ hội Sen Hà Nội 2024 được tổ chức trong 5 ngày, từ 12 đến 16-7-2024 tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội).

Các hoạt động chính của lễ hội gồm: Lễ khai mạc; giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc; trưng bày, giới thiệu 100 gian hàng tiêu chuẩn trưng bày sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền; khu trưng bày không gian giới thiệu trình diễn sản phẩm về sen…

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra hội thảo bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam; Lễ khánh thành Trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ - Phố Trịnh; chương trình khảo sát và kết nối điểm đến du lịch của quận Tây Hồ với các doanh nghiệp lữ hành; Đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn”; Ngày hội đạp xe Hành trình xanh “Sắc sen Tây Hồ” với sự tham gia của 7.000 người…