Cây cao 2 - 8m, vỏ có nhiều lỗ bì nhỏ, tròn, trắng. Lá hình mũi mác, tù hay nhọn, hơi mốc mốc ở phần dưới, hoàn toàn nhẵn, thường là mềm, dài 10cm, rộng 4cm, có 6 - 7 cặp gân phụ. Hoa nhỏ, màu xanh lục, mọc đối với lá, có cuống dài 2 - 3cm. Hoa thường rũ xuống, có 3 lá đài màu lục, 3 cánh hoa ngoài hẹp và dày, các cánh hoa ở trong rất hẹp hoặc thiếu hẳn, nhiều nhị và nhiều lá noãn. Quả mọng kép, màu xanh mốc, gần như hình cầu, đường kính 7-10cm, có từng múi, mỗi múi ứng với một lá noãn. Thịt quả trắng. Hạt đen có vỏ cứng.
1. Thành phần dinh dưỡng trong 100g na có chứa:
Chất dinh dưỡng |
Hàm lượng |
Calo |
101 |
Nước |
82,5g |
Protein |
1.7g |
Carcbonhydrate |
25,20 g |
Chất xơ |
2,4g |
Chất béo |
0.60 g |
Vitamin A |
33 IU |
Vitamin C |
19,2 mg |
Vitamin B1 |
0,80 mg |
Vitamin B2 |
0,100 mg |
Vitamin B3 |
1,5 mg |
Vitamin B6 |
0,221 mg |
Canxi |
30 mg |
Sắt |
0,71 mg |
Magie |
18 mg |
Photpho |
21 mg |
Kali |
382 mg |
Natri |
3 mg |
2. Công dụng
Quả na
- Cải thiện chức năng tim: Sự cân bằng giữa natri và kali trong quả na đóng góp rất nhiều trong việc điều chỉnh mức huyết áp và nhịp tim.
- Hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên và vitamin C phong phú có thể giúp ngăn ngừa các gốc tự do tấn công các chất béo và do đó ngăn chặn được các cholesterol của cơ thể trở thành có hại. Vitamin C còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh. Tất cả những yếu tố này đều tác động tích cực đến tim và cải thiện chức năng tim.
- Giảm táo bón: Một quả na ngon và lành mạnh sẽ chứa nhiều chất xơ và chất xơ đã được chứng minh là rất có lợi cho việc tiêu hóa và bài tiết thức ăn trong cơ thể. Đồng và chất xơ của na hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường chức năng hoạt động. Sự có mặt của chất xơ giúp việc bài tiết thức ăn nhanh hơn, ngăn ngừa chứng khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả. Hàm lượng chất xơ cao trong loại quả này giúp làm giảm cholesterol trong máu. Nó ngăn chặn sự hấp thu cholesterol trong ruột, từ đó, cản trở sự hình thành của các tế bào gây ung thư trong ruột kết và bảo vệ niêm mạc ruột tránh phải tiếp xúc với các chất độc hại.
- Tốt cho não bộ: Trong quả na có khá nhiều lượng vitamin B6. Loại vitamin này rất có lợi cho hoạt động của não bộ vì nó kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA. Mức độ hóa học thần kinh GABA có tác dụng loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh dễ bị kích thích và thậm chí điều trị trầm cảm. Chính vì vậy, nếu muốn tốt cho não bộ, hãy ăn na nhiều hơn. Ngoài ra, vitamin B6 thậm chí còn được coi là để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh parkinson, do đó, quả na còn có thêm tác dụng phòng bệnh parkinson.
- Phòng bệnh ung thư: Các chất chống oxy hóa trong quả na như một số poly-phenol, asimicin và bullatacinare… được coi là có thể giúp phòng chống các bệnh ung thư, sốt rét và bệnh giun rất hiệu quả.
- Tốt cho mắt: Na là nguồn cung cấp vitamin C, A, riboflavin, vitamin B2 khi đi vào cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do dẫn đến các bệnh về mắt, giúp bạn có một đôi mắt sáng, khỏe mạnh.
Lá na
- Điều trị sốt rét: Các triệu chứng của sốt rét thường khá giống với cảm cúm hay sốt xuất huyết, tuy nhiên có 3 triệu chứng điển hình dễ nhận ra nhất là rét run, sốt nóng và toát mồ hôi nhiều. Khi cơn sốt rét không có dấu hiệu thuyên giảm, có thể giã nhỏ lá na, vắt lấy nước cốt để uống trong vòng từ 3 – 5 ngày.
- Kháng viêm mạnh: Một trong những công dụng quan trọng của lá na đó là kháng viêm rất hiệu quả. Nhờ có đặc tính này mà lá na còn được kết hợp cùng lá bồ công anh để giảm mụn nhọt và các vết thương sưng tấy.
- Chữa bong gân: Bong gân là một dạng chấn thương dây chằng, có thể bị giãn hoặc rách, nếu không kịp thời xử lý có thể dẫn đến cứng khớp, ảnh hưởng đến khả năng vận động. Nhằm cải thiện tình trạng này, hãy giã hỗn hợp lá na, đủ đủ xanh, vôi tôi, muối rồi hơ nóng và chườm đắp vào vùng bị bong gân.
- Giảm viêm họng: Nếu những cơn ho dai dẳng kéo dài, bạn có thể tham khảo dùng bài thuốc kết hợp lá na, quả na điếc (quả bị khô héo ở trên cây, có màu nâu đỏ tím, tự khô), sinh địa, lá bạc hà, lá chanh và cam thảo.