Ra mắt mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng tại Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM

Ngân hàng thực phẩm Việt Nam vừa phối hợp cùng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM ký kết hợp tác “Chương trình phát triển nông nghiệp và thực phẩm định hướng xanh, bền vững và khánh thành mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng - Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM (Nong Lam - Food Bank Garden).
442417153-846703974169249-3435186758638190891-n-1715919419.jpg

PGS.TS Nguyễn Tất Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM (bên trái) và ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Food Bank Việt Nam (bên phải) ký kết hợp tác chương trình

Theo đó, "Nong Lam - Food Bank Garden" là một dự án phi lợi nhuận, nơi mọi người cùng chung tay trồng trọt, chăm sóc và chia sẻ, cung cấp thực phẩm an toàn đến người cần.

Cụ thể, mô hình này hỗ trợ, cung cấp quy trình sản xuất, xử lý rác thải hữu cơ, chăm sóc, thu hoạch và cuối cùng là vận chuyển đến nơi cần một cách công khai, minh bạch hướng tới một nguồn thực phẩm sạch và bổ dưỡng cho người dùng, tiếp cận được nguồn thực phẩm chất lượng cao và giảm nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại. Đồng thời, giúp cải thiện chất lượng không khí, đặc biệt góp phần giảm thiểu hơn 30 triệu kg phát thải CO2.

441539805-846704384169208-2752537559927349769-n-1715919520.jpg

Các doanh nghiệp, đoàn thể tham quan mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Tất Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, chia sẻ việc hợp tác cùng Ngân hàng thực phẩm Việt Nam triển khai mô hình không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội của trường, các khối trường học khác trên toàn quốc.

442399594-846704474169199-2662462376675698020-n-1715919521.jpg

Vườn chú trọng trồng nhiều loại cây trồng trên diện tích 1ha ban đầu

Trên diện tích 1ha ban đầu, vườn chú trọng trồng nhiều loại cây trồng để tăng cường sự đa dạng dinh dưỡng, và lưu trữ đủ lượng thực phẩm chuyển đến những nơi cần trong trường hợp cấp thiết.

Vườn thực phẩm cộng đồng tại trường Đại học Nông Lâm sử dụng nguồn tài nguyên nước, đất và năng lượng có sẵn tại chỗ như một hệ sinh thái để giảm lãng phí và bảo vệ môi trường.

Nhà trường sẽ triển khai đồng thời các lớp tập huấn, đào tạo, trải nghiệm để giúp mọi người chuyển từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ bền vững. Bên cạnh đó, việc tăng cường công tác giáo dục và tuyên truyền đến học sinh, sinh viên về lợi ích của thực phẩm sạch và mô hình vườn thực phẩm cộng đồng, sẽ giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của từng đối tượng trong việc “tôn trọng” nguồn thức ăn, thực phẩm, sản phẩm, hạn chế tình trạng lãng phí và biết dùng chúng đúng mục đích.

Ngoài ra, Chủ tịch Food Bank Việt Nam Nguyễn Tuấn Khởi chia sẻ Ngân hàng thực phẩm Việt Nam đã triển khai các mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng và phát triển nó trong nhiều năm qua, hướng đến phát triển bền vững và cân bằng lương thực tại Việt Nam.

Chương trình đã phối hợp cùng chuỗi các cửa hàng cà phê lớn trên địa bàn khu vực TP.HCM, thu gom những bã trà, bã cà phê, các thực phẩm hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, vật nuôi... cụ thể, Starbucks Vietnam là đơn vị tiên phong tham gia hoạt động quyên góp những bã trà và bã cà phê, bánh ngọt không còn sử dụng được từ chuỗi các cửa hàng của họ cho hoạt động này.

Mô hình vườn thực phẩm cộng đồng là một trong những hoạt động nổi bật về chuyển đổi xanh. Những sản phẩm được chăm sóc và thu hoạch từ mô hình sẽ được đội ngũ dự án phân loại và triển khai, nhằm gây quỹ cho những hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong mạng lưới Food Bank Việt Nam.

436314773-846703984169248-6602274370247459196-n-1715919520.jpg

Ngân hàng thực phẩm Việt Nam và Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM chụp hình kỷ niệm

Cùng ngày, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và Food Bank Vietnam đã ký kết hợp tác chương trình phát triển nông nghiệp và thực phẩm định hướng xanh bền vững.

Biên bản thỏa thuận hợp tác bao gồm các hợp phần, như: Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp nâng cao công nghệ trong nông nghiệp; hợp tác đào tạo và giáo dục thúc đẩy sáng kiến xanh bền vững; ươm tạo phát triển các sản phẩm nông nghiệp xanh; phát triển các mô hình xanh trong trường, vườn xanh cộng đồng.