Nếu như trước đây, khi du khách có dịp tới thăm quan và trải nghiệm tại Côn Đảo thì tất thảy sẽ được giới thiệu tới những di tích lịch sử, những thắng cảnh nên thơ cùng đặc sản tới từ biển cả. Thế nhưng chỉ hơn một năm nay, thương hiệu Kem Côn Đảo Dừa Đất đã trở thành ẩm thực địa danh được đưa vào lịch trình của tất cả các tour du lịch.
Tọa lạc tại một trong những vị trí đắc địa cùng không gian xanh mát, cơ sở Kem Côn Đảo Dừa Đất tại đường Phan Chu Trinh, Khu 2 luôn tấp nập du khách cũng như người dân địa phương. Và phần lớn đó chính là du khách từ mọi miền đất nước tới đây để được tận hưởng một hương vị đặc trưng chỉ có tại Côn Đảo.
Không biết đã có từ bao giờ, và nguồn gốc cụ thể ra sao, nhưng món kem dừa Côn Đảo mới chỉ thực sự có tiếng trong một vài năm trở lại đây. Theo như anh Trần Văn Thấy - chủ cơ sở Kem Côn Đảo Dừa Đất (Phan Chu Trinh) chia sẻ, thì từ hơn nửa thế kỉ trước, ông anh đã sở hữu cho mình công thức làm kem trứ danh trong trái dừa và dùng nó để mưu sinh trên những chiếc xe kem di động, bán từ Côn Đảo cho tới tận Campuchia.
Công thức làm kem thuở ấy còn sơ khai và hoàn toàn thủ công, nhưng đã trở thành tuổi thơ của biết bao thế hệ bởi những bí quyết đặc trưng chỉ có ở Côn Đảo. Nguyên liệu làm kem được lựa chọn kỹ càng từ những trái dừa Côn Đảo có đủ độ chín, qua quá trình sơ chế, nước dừa sẽ dùng để nấu, cơm dừa dùng làm cốt, từ đó đã cho ra đời những muỗng kem thơm, ngậy và mang bị béo ngọt của dừa.
Trải qua nhiều năm, công thức ấy đã được gia đình anh Thấy gìn giữ cho tới nay. Vẫn là cách làm thủ công, nguyên chất kết hợp với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, Kem Côn Đảo Dừa Đất đã được anh lan tỏa và nhanh chóng trở thành một món ăn mang tính đặc trưng chỉ có tại Côn Đảo hôm nay.
Khi được hỏi, nhiều du khách lần cho biết đã được người dân địa phương giới thiệu tới quán khi bước chân tới Côn Đảo. Có những du khách đã từng ăn ở hàng kem nhỏ của gia đình anh nhiều năm trước, nay quay lại kiếm tìm hương vị xưa. Đặc biệt cũng có những du khách đã ăn kem dừa ở nhiều nơi, nhưng vẫn chỉ yêu thích kem dừa Côn Đảo, mà phải là Kem Côn Đảo Dừa Đất tại khu 2 Phan Chu Trinh.
Tối đến, cơ sở Kem Côn Đảo Dừa Đất vẫn tấp nập như những chiều nắng nóng, và lúc này hầu hết khách hàng lại là người dân địa phương. Họ coi đây là một món ăn đặc trưng không thể thiếu mỗi ngày để tận hưởng những tinh hoa ẩm thực quê hương, quên đi một ngày dài lao động mỏi mệt.
Và để có được thành quả ấy, anh Trần Văn Thấy cũng đã mất bao năm nghiên cứu, học hỏi để lưu giữ lại bí quyết làm kem truyền thống và cũng từng ấy năm vấp ngã, thất bại. Thế nhưng với niềm đam mê ẩm thực và quyết tâm gìn giữ tinh hoa văn hóa của cha ông, anh đã góp phần không nhỏ giúp cho Côn Đảo nói chung và món kem dừa trứ danh ngày càng lan tỏa đi khắp trong và ngoài nước.
Cũng chính vì những nỗ lực ấy nên dù mới ra mắt chính thức đầu năm 2022, thương hiệu Kem Côn Đảo Dừa Đất đã vinh dự được người tiêu dùng bình chọn trong Top 10 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng Châu Á - Thái Bình Dương năm 2023. Đó chính là động lực để doanh nhân trẻ Trần Văn Thấy không ngừng tìm kiếm và phát triển ra những hương vị mới dựa trên công thức kem truyền thống, để ngày càng đưa Kem Côn Đảo Dừa Đất lan tỏa xa hơn trên khắp mọi miền đất nước.