Bài thơ SEN của tác giả Xuân Nguyên và Hương Giang

13/04/2024 08:47

Sen không chỉ là biểu tượng của quốc hồn, quốc túy của dân tộc Việt Nam, mà còn là biểu tượng của nét thanh cao trong sáng trong tâm hồn mỗi người con Đất Việt. Vì thế Sen đã đi vào thơ ca hò vè và nhiều kiệt tác nghệ thuật còn sống mãi với thời gian. Mới đây, NSƯT Hương Giang và Nhà báo Vương Xuân Nguyên đã dùng hình tượng Sen để nói về tình yêu đôi lứa, sự thủy chung và tôn vinh những giá trị vĩnh cửu của Sen.

ng123-1712973779.jpg
NSƯT Hương Giang - Nhà báo Vương Xuân Nguyên

SEN...!

Bâng khuâng một đoá sen thơm

Thanh tao cánh mỏng đắm say lòng người

Yếm đào khoe sắc hồng tươi

Đào hơn sắc thắm, hồng ghen kém tình.

 

Khiết bạch thanh tao nào ngại khó

Hè về một bóng em gửi trao

Hé nụ đơm hoa hương ngào ngạt

Vươn mình trong trắng chốn phong ba.

 

Toả sáng sóng sánh em làm thinh

Ngọt ngào cõi tạm chẳng cần chen

Cho ta những đoá ân tình

Chao nghiêng mắt ngọc, sắc hương dâng đời.

 

Lời ru nhớ về thủa nao

Nuôi ta khôn lớn dạt dào ý sen

Không khoe sắc như loa kèn, phượng vĩ

Cũng chẳng như dạ lý, hải đường.

 

Sen ơi! Thắm đượm tơ lòng còn vương

Toả sáng sóng sánh sen càng xinh

Gom tinh hoa trời đất, đắp xây hồn dân tộc

Toả sáng ngàn năm, con cháu Lạc Hồng.

Thông điệp của bài thơ là tôn vinh vẻ đẹp tinh tế, thanh nhã và sức hút của hoa sen, đồng thời khám phá sâu hơn về ý nghĩa tâm linh và văn hóa mà nó đại diện. Bài thơ truyền tải một thông điệp về sự thanh cao và tinh tế của vẻ đẹp tự nhiên, đồng thời khuyến khích người đọc trân trọng và tôn vinh những giá trị tinh thần, vẻ đẹp của tâm hồn trong cuộc sống.

Qua việc so sánh hoa sen với các loài hoa khác như hồng, đào, loa kèn, phượng vĩ, dạ lý, hải đường, bài thơ cũng muốn nhấn mạnh sự đặc biệt và nổi bật của hoa sen so với những loài hoa khác. Mỗi loài hoa mang trong mình một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng biệt, và hoa sen được xem là biểu tượng của sự thanh nhã, tinh túy và tôn nghiêm.

Bài thơ là lời nhắc nhớ chúng ta vế sự bền bỉ và kiên trì của hoa sen, mọc lên từ bùn đất nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp tinh tế và thanh cao. Đây còn là thông điệp về tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia, đồng thời đề cao sức mạnh và ý nghĩa của sự kiên nhẫn, những nỗ lực vượt qua chính mình trong cuộc sống, dù ở trong hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn có thể nở rộ như hoa sen.

 

NSƯT Hương Giang - Nhà báo Vương Xuân Nguyên
Bạn đang đọc bài viết "Bài thơ SEN của tác giả Xuân Nguyên và Hương Giang" tại chuyên mục Diễn đàn. Hotline: 0846460404 - Liên hệ Quảng cáo: 0912563309