"Chật vật" mua vàng dù xếp hàng hay là mua online

Mặc dù nhà nước đã can thiệp vào việc bán vàng miếng từ ngày 3/6 để bình ổn giá và đáp ứng nhu cầu mua của người dân, nhưng đến nay, vàng vẫn là mặt hàng gây lo lắng. Hiện tại, người dân không chỉ khó khăn trong việc xếp hàng mua trực tiếp mà còn gặp trở ngại khi mua trực tuyến.

Ghi nhận tại nhiều điểm bán vàng miếng bình ổn giá được nhà nước cấp phép hôm nay ngày 21/6 đã không còn tình trạng người dân xếp hàng đông đúc chờ đến lượt vào đăng kí lấy số giao dịch.

mua vang tu ngan hang xep hang khong duoc, dang ky truc tuyen khong xong hinh anh 1

Không còn tình trạng xếp hàng dài như trước khi thông báo bán hàng trực tuyến

Tại Trung tâm vàng bạc đá quý SJC Trần Nhân Tông, cửa hàng của VietinBank Gold & Jewellery 81 Phố Huế, Ngân hàng BIDV,...  đều ngừng tiếp nhận khách hàng lấy số đăng kí trực tiếp mà chuyển sang đăng kí trực tuyến qua trang web chính thức. Theo những vị khách đã ngồi chờ ở đây nhiều ngày, buổi sáng cửa hàng chỉ tiếp nhận trả vàng cho khách đã đăng ký, buổi chiều mới đăng ký hẹn mua trực tiếp cho người dân. Không biết bao giờ mới nhận được vàng nhưng được vào giao dịch cũng đã là niềm mong mỏi của nhiều người.

mua vang tu ngan hang xep hang khong duoc, dang ky truc tuyen khong xong hinh anh 2

Thông báo của ViettinBank

Theo phản ánh của nhiều người dân, họ không thể đăng kí online do hệ thống báo hết chỗ dù vừa mở cổng đăng ký chưa lâu, đây là tình trạng chung của nhiều cổng bán vàng miếng do nhà nước cấp phép.

mua vang tu ngan hang xep hang khong duoc, dang ky truc tuyen khong xong hinh anh 3

Cổng đăng kí luôn trong tình trạng hết suất ở nhiều ngân hàng

Một vị khách ngồi chờ cơ hội mua vàng tại điểm giao dịch của ViettinBank 81 Phố Huế cho biết: “Hai vợ chồng cũng mày mò ngồi canh đặt vàng online theo hướng dẫn của con dâu nhưng mấy ngày đều không được. Hệ thống mở cửa giao dịch lúc 9h sáng nhưng chỉ 9h01 đã hết suất giao dịch trong ngày”.

mua vang tu ngan hang xep hang khong duoc, dang ky truc tuyen khong xong hinh anh 4

Cửa hàng từ chối tiếp nhận giao dịch nếu không có lịch hẹn

Còn tại Trung tâm vàng bạc đá quý SJC, trong ngày hôm nay chỉ ai có tin nhắn xác nhận đăng ký thành công mới được vào giao dịch. Hôm nay cũng là ngày đầu tiên chính thức chỉ tiếp nhận đăng ký mua vàng miếng online qua trang web, không tiếp nhận xếp hàng và đăng kí qua tin nhắn số điện thoại của phòng giao dịch như trước đó.

mua vang tu ngan hang xep hang khong duoc, dang ky truc tuyen khong xong hinh anh 5

Tin nhắn xác nhận đăng ký thành công và lịch hẹn lấy vàng tại Trung tâm vàng bạc đá quý SJC

 

Chị Hoan, một vị khách đăng kí mua vàng thành công qua tin nhắn cho biết chị đăng ký từ sáng, đến chiều là nhận được tin nhắn luôn. Một vị khách cao tuổi khác cùng đứng đợi trước cửa hàng bức xúc: “Ai may thì được chứ bà đăng ký qua tin nhắn 8 ngày rồi vẫn chưa được phản hồi. Từ lúc chưa mở bán trực tuyến bà cũng xếp hàng từ sáng sớm bao nhiêu ngày vẫn chưa đến lượt, cứ đến bà thì bị thông báo là hết số trong khi chỉ mới đến 45, 46. Vào tận bên trong cũng vẫn bị đuổi ra.”

Tại cửa hàng của ViettinBank, hôm nay chỉ trả vàng cho khách hàng đã giao dịch từ ngày 10/6 có giấy hẹn. Dù vậy vẫn phải ngồi đợi rất lâu chưa được vào.

mua vang tu ngan hang xep hang khong duoc, dang ky truc tuyen khong xong hinh anh 6

Giấy hẹn đến lấy vàng sau hơn 10 ngày giao dịch tại ViettinBank

Anh Kiên, ngồi chờ được gọi vào nhận vàng chia sẻ: “2 tuần nay anh đi làm được 4 công, còn lại là nghỉ để đi xếp hàng mua vàng mà cũng không mua được. May mắn lắm mới đăng ký được từ ngày 10/6 bằng hình thức xếp hàng trực tiếp." Thêm vào đó, ngân hàng chỉ bán ra cho ai chưa từng mua vàng, ai đăng ký thành công nhưng đã từng mua rồi cũng sẽ bị miễn giao dịch, nhường cơ hội cho người chưa được mua và tối đa 1 lượng/khách. Tất cả những ai đến đăng ký đều phải dùng căn cước công dân chính chủ.

mua vang tu ngan hang xep hang khong duoc, dang ky truc tuyen khong xong hinh anh 7

Người dân ngồi chờ giữa trưa nắng đợi được gọi vào lấy vàng đã giao dịch từ hơn 10 ngày trước.

Tuy hầu hết các điểm bán vàng của các ngân hàng đều đang triển khai chỉ tiếp nhận khách giao dịch đã đăng ký trực tuyến, nhưng người dân vẫn lác đác ngồi chờ, hi vọng có cơ hội được vào đăng ký trực tiếp. Đa phần họ là những người lớn tuổi, không thạo về internet và tâm lý đến trực tiếp mới chắc chắn. Một số lại cho rằng, cổng đăng ký online lúc nào cũng báo hết suất giao dịch ngay khi vừa mở nên họ không còn cách nào khác phải đến ngồi chờ trực tiếp.