Trông đợi những tư duy tiếp cận mới về thủy lợi và nguồn nước

Ông Nguyễn Ngọc Thạch hy vọng cuộc thi '80 năm ngành Thủy lợi Việt Nam đồng hành cùng đất nước' sẽ nhận được những tư duy tiếp cận mới về thủy lợi, về nguồn nước.

Hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành thủy lợi Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025), Cục Thủy lợi và Báo Nông nghiệp Việt Nam đồng tổ chức Cuộc thi "80 năm ngành Thủy lợi Việt Nam đồng hành cùng đất nước", khẳng định những thành tựu vượt bậc và vai trò quan trọng của ngành thủy lợi đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn và sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước.

Chiều 26/6, Cục Thủy lợi phối hợp Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo về Cuộc thi "80 năm ngành Thủy lợi Việt Nam đồng hành cùng đất nước".

Chủ trì họp báo có ông Nguyễn Tùng Phong, Cục trưởng Cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT), ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT-TT) và ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam.

anh000-1719409027.jpg
 

Theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, cuộc thi được phát động với mong muốn khẳng định những thành tựu vượt bậc, đóng vai trò, vị trí, tầm quan trọng đặc biệt của ngành thủy lợi đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn nói riêng và kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước nói chung. Đồng thời, cổ vũ, động viên tinh thần lao động, sáng tạo trong ngành thủy lợi.

"Và trên hết, cuộc thi nhằm tri ân những con người đã dành cả tuổi thanh xuân, tính mạng của mình để “đào núi, ngăn sông” giúp chúng ta có được “cơm no, áo ấm” và cuộc sống tươi đẹp ngày hôm nay", Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ.

Cuộc thi động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước sáng tạo những tác phẩm phản ánh trung thực, sinh động về ngành thủy lợi với vai trò quan trọng trong đời sống con người, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Cuộc thi cũng nhằm mục đích tôn vinh những công trình, những tấm gương tiêu biểu trong lĩnh vực thủy lợi. Thông qua tác phẩm dự thi, những câu chuyện trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển ngành thủy lợi sẽ được nhiều người trong xã hội biết đến.

Đây cũng là cơ hội để mỗi người làm công tác thủy lợi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển của ngành để viết tiếp các trang lịch sử hào hùng và phấn đấu hoàn thành tốt sứ mệnh phát triển theo hướng đa mục tiêu của ngành.

Trong những chia sẻ của mình, Tổng Biên tập Nguyễn Ngọc Thạch cũng bày tỏ hy vọng thông qua cuộc thi này sẽ có những tư duy tiếp cận mới về thủy lợi, về nguồn nước cả ở số lượng, chất lượng và cách thức phân phối, sử dụng khi Việt Nam được xác định không còn là quốc gia dư thừa nước. Điều này nhằm thể thiện nhất quán quan điểm của Trung ương về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trả lời một số câu hỏi của phóng viên tại họp báo, ông Nguyễn Tùng Phong, Cục trưởng Cục Thủy lợi cho biết, do tính chất đặc thù, vấn đề thủy lợi luôn có sự gắn kết với công tác phòng chống thiên tai, tác động qua lại với nhau.

"Có thể nói, thủy lợi sẽ bao gồm cả những câu chuyện về phòng, chống thiên tai, bao gồm cả mưa lũ hay hạn hán. Do đó, các nhà báo, những người tham gia cuộc thi hoàn toàn có thể khai thác nội dung này", người đứng đầu Cục Thủy lợi chia sẻ thêm.

Trong khi đó, ở góc độ chuyên môn báo chí, ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho biết, đã có 18.300 tin bài của ngành thủy lợi trong năm 2024, điều này chứng tỏ lĩnh vực này được báo chí quan tâm.

Về cuộc thi, ông Đặng Khắc Lợi kỳ vọng trong 1 năm diễn ra, sẽ có thêm hàng ngàn tác phẩm nữa liên quan đến lĩnh vực thủy lợi được ra đời. Để điều đó thành hiện thực, Phó Cục trưởng Cục Báo chí mong muốn có thêm sự lan tỏa để truyền thông cho cuộc thi này.

Riêng về thể lệ, ông Vũ Minh Việt, Phó Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết, những tác phẩm gửi về dự thi phải đảm bảo điều kiện chưa được đăng tải, xuất bản trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, sau khi BTC đã nhận được bài thi, tác giả có thể đăng tải, xuất bản nội dung này.

Ngoài ra, về nội dung dự thi, sẽ không giới hạn trong 80 năm gần đây của ngành thủy lợi mà còn mở rộng hơn về công tác trị thủy của cha ông theo chiều dài lịch sử.

Bên cạnh đó, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Ngọc Thạch cũng cho biết, từ kết quả của cuộc thi năm nay, từ những tác phẩm dự thi, BTC sẽ xem xét để có thể tổ chức định kỳ thường niên hay không.

Hiện nay, thủy lợi có một vị trí quan trọng đối với kinh tế, xã hội và an ninh quốc gia. Trong suốt chặng đường vừa qua, ngành thủy lợi đã có nhiều đóng góp to lớn vào việc bảo vệ, cải tạo môi trường, góp phần quan trọng vào xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ngân hàng Thế giới (Word Bank) nhiều lần đánh giá: “Việt Nam là quốc gia có hạ tầng thủy lợi nhiều và tốt bậc nhất thế giới”. Với hệ thống 290.000 trạm bơm lớn nhỏ khác nhau, 170.000 công trình kênh mương có tổng chiều dài hàng triệu km, hệ thống điều chỉnh, điều hòa nguồn nước trong mạng lưới các hồ thủy lợi đã trở thành nền tảng để ngành nông nghiệp tái cơ cấu hợp lý, giúp ngành nông nghiệp Việt Nam có đủ nước để có thể chủ động sản xuất.

Hệ thống thủy lợi không chỉ đem nước đến cho người dân mà còn là không gian sống của người dân; cảnh quan và kiến trúc nông thôn, niềm tự hào của nhân dân bản địa. Hạ tầng thủy lợi hướng đến phục vụ sản xuất cây, con giá trị kinh tế cao, nhất là thủy sản, cây ăn quả, cây đặc sản.

Đặc biệt, cần quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho phát triển thủy lợi và cấp nước sạch nông thôn ở những địa bàn khó khăn về nguồn nước như các tỉnh trung du miền núi, Tây Nguyên, Nam Trung bộ…; những dự án có thể mức đầu tư không lớn nhưng cực kỳ có ý nghĩa về mặt xã hội.