16 cây chữa sỏi thận dễ kiếm mà hiệu quả bất ngờ!

11/04/2023 20:03

Y học ngày càng phát triển với nhiều phương pháp hiện đại nhưng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của thảo dược y học cổ truyền trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu bởi tính an toàn và hiệu quả cao mà nó mang lại. Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu về giải pháp này thì thông tin về 16 cây chữa sỏi thận trong bài viết dưới đây chính là những gì bạn đang cần đến.

Khám phá 16 cây chữa sỏi thận kinh điển nhất

Kim tiền thảo

Kim tiền thảo (cây mắt trâu, đậu vẩy rồng) là cây chữa sỏi thận quá quen thuộc. Nghiên cứu tại khoa Tiết niệu – Đại học Kumamoto, Nhật Bản đăng trên tạp chí British Journal of Urology cho thấy, hoạt chất Desmodium styracifolium-triterpenoid trong Kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, tăng lượng nước tiểu để bào mòn, giảm kích thước sỏi theo cơ chế tự nhiên “nước chảy đá mòn”.

Các nhà khoa học tại bệnh viện Quảng Đông, Trung Quốc đã chứng minh được rằng, Kim tiền thảo có khả năng kiềm hóa nước tiểu, tăng nồng độ citrate trong nước tiểu để hòa tan sỏi và ức chế sỏi mới hình thành. Ngoài ra, hoạt tính giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ giúp ngăn ngừa biến chứng viêm đường tiết niệu của Kim tiền thảo cũng đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khác trên thế giới.

Kim tiền thảo - Cây chữa sỏi thận phổ biến nhất

Kim tiền thảo – Cây chữa sỏi thận phổ biến nhất

Râu mèo

Theo nghiên cứu của Arafat OM – Trường Khoa học Dược phẩm Malaysia và Zhong YS – Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Chiết Giang, Râu mèo có tác dụng giảm nồng độ một số chất khoáng như canxi, oxalat, acid uric trong nước tiểu, từ đó ngăn ngừa sỏi mới hình thành.

Ngoài ra, nghiên cứu tại Khoa Sinh học và Kỹ thuật Y tế, Đại học Teknologi Malaysia còn cho thấy, hợp chất flavonoid trong Râu mèo giúp kiềm hóa nước tiểu và lợi tiểu mạnh để ngăn sỏi mới kết tinh và bào mòn sỏi cũ.

Hiện nay, Râu mèo là cây chữa sỏi thận có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các thảo dược khác như Kim tiền thảo, Mã đề, Râu ngô để tăng hiệu quả điều trị sỏi thận.

Xa tiền tử (Hạt Mã đề)

Xa tiền tử chính là hạt phơi sấy khô của cây Mã đề, từ lâu thảo dược này đã dược sử dụng rộng rãi trong dân gian để trị các bệnh về tiết niệu như sỏi thận, viêm tiết niệu. Kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển cho thấy, hoạt chất aucubin – 1 iridoid glycosides trong cây chữa sỏi thận này có tác dụng lợi tiểu mạnh, tăng lượng nước tiểu để bào mòn sỏi và đào thải các chất thải cặn lắng trong đường tiết niệu ra ngoài.

Các nhà khoa học tại Đại học Kebangsaan Malaysia cũng chứng minh được rằng, dịch chiết Xa tiền tử giúp làm giảm cả số lượng và kích thước sỏi, đồng thời ức chế quá trình hình thành sỏi thận mới và chống viêm tiết niệu.

Râu ngô

Từ lâu, Râu ngô là cây chữa sỏi thận đã được sử dụng rất rộng rãi. Khi tiến hành nghiên cứu về tác dụng của Râu ngô đối với chức năng thận, các nhà khoa học Brazil đã đi đến kết luận rằng: Dịch chiết Râu ngô trong nước có tác dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, ở mức liều 500 mg/kg làm tăng lượng nước tiểu lên 135% chỉ sau 90 phút uống.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y khoa Kerman, Iran còn cho thấy, Râu ngô có khả năng bảo vệ và tăng cường chức năng thận khỏi các yếu tố độc hại, đồng thời chống viêm tiết niệu, cầm máu rất tốt.

Râu mèo, Xa tiền tử, Râu ngô rất tốt cho người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu

Râu mèo, Xa tiền tử, Râu ngô là những cây chữa sỏi thận an toàn, hiệu quả 

Cỏ nhọ nồi

Cỏ Nhọ nồi hay còn gọi là cỏ mực chính là cây chữa sỏi thận dễ kiếm nhất, có thể bắt gặp tại hầu hết các vùng miền khắp nước ta. Theo nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Acharya NG Ranga, Ấn Độ, Cỏ nhọ nồi có tác dụng lợi tiểu rất mạnh, làm tăng thể tích nước tiểu lên đến 34%, nhờ đó tăng khả năng bào mòn sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Ngoài ra, hoạt lực chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau tự nhiên của cỏ nhọ nồi cũng được công nhận tại Đại học Dược JKK Nataraja, Ấn Độ. Bởi vậy, từ xưa dân gian thường kết hợp cỏ nhọ nồi với đỗ đen trong nhiều bài thuốc trị sỏi tiết niệu rất công hiệu.

Hoàng bá

Hoàng bá với hoạt chất sinh học chính là Berberin, là cây chữa sỏi thận tiêu biểu khi mang lại 4 tác dụng nổi bật đó là lợi tiểu, giãn cơ trơn, kháng khuẩn và chống viêm tiết niệu mạnh mẽ. Theo đó, nghiên cứu tại Viện khoa học dược phẩm Monash, Australia năm 2009, dịch chiết Hoàng bá làm giãn cơ trơn niệu quản, giảm bớt cảm giác tiểu nóng rát và tạo điều kiện cho sỏi di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn.

Một bằng chứng khác được nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Cheng Kung, Đài Loan còn cho thấy, hoạt chất Berberin và Palmatin trong cây chữa sỏi thận này có hoạt tính chống viêm, kháng khuẩn mạnh trên nhiều chủng vi khuẩn, từ đó giúp trị viêm đường tiết niệu hiệu quả.

Bán biên liên

Vốn được biết đến với tác dụng lợi tiểu mạnh, từ lâu Bán biên liên là đã góp mặt trong nhiều bài thuốc cổ phương trị sỏi thận rất công hiệu. 

Bằng chứng nghiên cứu tại khoa Dược phẩm Tài nguyên Y học Trung Quốc và khoa Y học cổ truyền Trung Quốc cũng chỉ ra rằng, hoạt chất Lobeline trong cây chữa sỏi thận này có khả năng lợi tiểu, giãn cơ trơn đường tiết niệu và giảm đau do co thắt, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để bào mòn và trục xuất sỏi ra khỏi cơ thể, đồng thời phòng ngừa viêm đường tiết niệu do sỏi.

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của những cây chữa sỏi thận trên trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu, bạn có thể lắng nghe phân tích chi tiết của PGS.TS.BS Trần Đình Ngạn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 qua video dưới đây:

PGS.TS.BS Trần Đình Ngạn đánh giá về vai trò của cây chữa sỏi thận 

Muốn điều trị sỏi thận hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc tây và điều chỉnh lối sống sinh hoạt hàng ngày thì lựa chọn đúng các cây chữa sỏi thận sẽ giúp quá trình bài trừ sỏi diễn ra nhanh hơn và an toàn hơn rất nhiều. Hãy gọi cho chúng tôi qua điện thoại hoặc Zalo số 0981670198 nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp thảo dược lành tính này.

Rau ngổ (Rau om)

Theo y học cổ truyền, Râu ngổ là cây chữa sỏi thận có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu độc, giảm đau, trừ viêm, rất tốt cho những người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Bài thuốc chữa sỏi thận bằng rau ngổ như sau:

– Lấy 50g rau ngổ, ép lấy nước rồi thêm một ít muối và uống 2 lần/ngày trong 5 – 7 ngày liên tiếp.

– Lấy 100g rau om, ép lấy nước, thêm nước dừa và chia uống nhiều lần trong ngày, liên tục 5 – 7 ngày.

Cây chuối hột

Cây chữa sỏi thận này có tác dụng điều chỉnh nồng độ các chất khoáng trong nước tiểu, ngăn mức canxi cao quá mức, nhờ vậy giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi canxi. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

– Chọn quả chuối hột chín, tách lấy phần hạt, đem phơi khô rồi tán nhỏ thành bột. Mỗi ngày lấy 1 thìa bột này, pha với nước uống 2 – 3 lần trong 10 – 20 ngày liên tiếp.

– Rang 1 nắm hạt chuối rồi đem sắc với 3 chén nước, dùng uống hàng ngày.

Lá bầu

Trị sỏi thận bằng lá bầu là phương pháp đã được sử dụng khá rộng rãi trong dân gian. Theo Đông y, lá bầu vị ngọt nhẹ, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt để tăng lượng nước tiểu giúp bào mòn và giảm kích thước sỏi.

Bạn lấy một nắm lá bầu rửa sạch, đem sắc với 1 lít nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi dùng nước này uống hằng ngày để trị sỏi thận.

Cây dứa

Quả dứa chín là bộ phận được sử dụng để làm thuốc chữa sỏi thận, có tác dụng làm giảm các cơn đau quặn thận do sỏi, đồng thời hoạt chất Bromelain trong quả dứa còn làm tăng bào mòn sỏi thận. Bạn có thể khoét một lỗ nhỏ trên quả dứa, thêm một ít đường phèn vào sau đó đem nướng chín rồi vắt lấy nước uống liên tục trong khoảng một tuần.

Dứa giúp giảm đau và tăng bào mòn sỏi

Dứa giúp giảm đau và tăng bào mòn sỏi

Lá tre

Tre chính là loại cây chữa sỏi thận rất dễ kiếm ở nước ta. Theo Đông y, lá tre vị ngọt, tính hơi cay, ngoài tác dụng giải nhiệt còn giúp lợi tiểu mạnh, tăng đào thải các cặn lắng trong đường tiết niệu và bào mòn sỏi thận. 

Cách chữa sỏi thận bằng lá tre thực hiện khá đơn giản, bạn lấy một nắm lá tre rồi sắc nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi thận mà hiệu quả của phương phương pháp sẽ khác nhau ở từng người.

Cây mùi tàu

Mùi tàu hay ngò gai là loại rau thơm rất phổ biến trong các bữa cơm của người Việt, đây cũng chính là một loại cây chữa sỏi thận dễ kiếm. Mùi tàu vị hơi đắng, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, giảm đau, giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của sỏi thận. Ngoài ra, mùi tàu còn giúp lợi tiểu để bào mòn sỏi thận theo cơ chế tự nhiên, giảm lắng đọng các chất khoáng trong nước tiểu.

Cây sung

Theo Đông y, quả sung vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi tiểu, giúp người bệnh đi tiểu dễ dàng, làm giảm các triệu chứng sỏi thận và hỗ trợ bào mòn, đào thải sỏi rất tốt. Cách dùng loại cây chữa sỏi thận hiện nay là chọn những quả sung chín, đem sao vàng rồi phơi khô. Mỗi ngày lấy khoảng 100g đun với 800ml nước, cô cạn đến khi còn 1/3 thì đem uống.

Cây đu đủ

Quả đu đủ là nguyên liệu được sử dụng để chữa sỏi thận. Bạn nên chọn loại quả bánh tẻ vẫn còn tươi và nhiều nhựa. Sau đó bỏ ruột để nguyên vỏ rồi đem hấp cách thủy cùng với một ít muối đến khi chín mềm và ăn sau bữa ăn để tránh kích ứng dạ dày. Với sỏi kích thước nhỏ dưới 10mm, cần dùng liên tục trong khoảng một tuần. Nếu sỏi lớn hơn thì thời gian sử dụng cũng dài hơn.

Cây từ bi (cúc tần)

Đây là cây chữa sỏi thận khá phổ biến. Nhiều tài liệu cho thấy trong lá từ bi có chứa nhiều triterpen có tác dụng giảm đau hiệu quả, ngoài ra còn giúp cầm máu, thông tiểu trong điều trị bệnh sỏi thận. Tùy từng tình trạng sỏi có thể áp dụng các bài thuốc khác nhau. Cách dùng: 20g lá từ bi khô, 10g râu ngổ, 1,5g hoạt thạch tán đun cùng 2,5 lít nước/ngày, đun nhỏ lửa đến khi còn 2 lít nước, dùng uống hàng ngày.

Viên uống thảo dược chứa 7 cây chữa sỏi thận hiệu quả

Lợi ích của các cây chữa sỏi thận nêu trên đã được nghiên cứu rất rõ ràng, nhưng nên dùng ra sao để bảo toàn nguyên vẹn tác dụng và an toàn cho người bệnh thì không hề đơn giản. Bởi thực tế, nếu tự ý sử dụng mà không tính toán kỹ về liều lượng, hàm lượng các hoạt chất, thời gian đun nấu hoặc chất lượng nguyên liệu không tốt thì rất khó để có hiệu quả như mong đợi.

Bởi vậy, theo các chuyên gia tiết niệu, thay vì đun sắc thuốc nam hoặc dùng từng thảo dược đơn lẻ, người bệnh nên sử dụng sản phẩm viên uống bào chế sẵn chứa kết hợp nhiều loại cây chữa sỏi thận để đạt hiệu quả điều trị cao, tiện lợi và an toàn. Đồng thời, giải quyết triệt để được 4 mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu bao gồm:

– Lợi tiểu, tăng lượng nước tiểu để bào mòn, đào thải sỏi và cặn lắng ra ngoài.

– Cải thiện các triệu chứng sỏi thận.

– Điều chỉnh nồng độ các chất khoáng trong nước tiểu để ngăn sỏi tái phát.

– Bảo vệ và tăng cường chức năng thận – tiết niệu, phòng ngừa biến chứng do sỏi.

Hướng đến những mục tiêu trên, viên uống Stonebye ra đời cộng hưởng tác dụng của 7 cây chữa sỏi thận ưu việt, bao gồm Kim tiền thảo, Râu mèo, Xa tiền tử, Râu ngô, Nhọ nồi, Bán biên liên, Hoàng bá tạo nên tác dụng toàn diện trên toàn bộ hệ thống tiết niệu, vừa giúp bào mòn sỏi, đào thải cặn lắng ra khỏi đường tiết niệu, ngăn sỏi tái phát; đồng thời giảm đau, chống viêm, kháng khuẩn, giảm nhanh các triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt khi bị viêm đường tiết niệu và cải thiện chức năng thận tiết niệu.

Stonebye là thành quả nghiên cứu nhiều năm của các nhà khoa học tại Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam và Công ty CP Sản xuất & Thương mại Hồng Bàng đồng hợp tác sản xuất tại Nhà máy công nghệ cao IMC Quang Minh – những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực ngành dược hiện nay.

Stonebye – Lựa chọn tuyệt vời cho người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu

Stonebye kết hợp 7 cây chữa sỏi thận điển hình  

Với công thức nổi bật, Stonebye chính là lựa chọn tối ưu nhất dành cho người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu. Những lợi ích chuyên biệt của sản phẩm đã được rất nhiều chuyên gia tiết niệu công nhận và đánh giá cao. PGS.TS Chu Quốc Trường – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương nhận định: 

“7 thành phần trong Stonebye nhìn chung đã đáp ứng được các yêu cầu hỗ trợ cho người bị sỏi tiết niệu và viêm đường tiết niệu. Khi được kết hợp cùng các thuốc điều trị nền, Stonebye giúp bào mòn, đào thải sỏi, chống viêm, kháng khuẩn, giãn cơ trơn, giảm những tổn thương đường tiểu để viên sỏi dễ dàng di chuyển ra ngoài.”

Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Trần Đình Ngạn (Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 103) cũng đánh giá rất cao dạng bào chế của Stonebye mang lại ưu thế vượt trội so với những sản phẩm gắn mác “đông y gia truyền” khác:

“Mỗi thành phần trong Stonebye đều có những công dụng riêng và khi dùng kết hợp sẽ cộng hưởng với nhau để gia tăng tác dụng, vừa lợi tiểu, kháng khuẩn, chống viêm, đồng thời hỗ trợ làm mềm, làm tan viên sỏi. Khi được nghiên cứu, tính toán liều lượng kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn thì đây chính là một sản phẩm tốt”.

Cùng lắng nghe nhận xét của chuyên gia qua video dưới đây:

Lợi ích của Stonebye dưới góc nhìn của chuyên gia tiết niệu

Nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả Stonebye trị sỏi tiết niệu

Ở Việt Nam có vô vàn sản phẩm hỗ trợ trị sỏi và viêm tiết niệu nhưng Stonebye là sản phẩm đầu tiên và duy nhất vừa có kiểm chứng đánh giá độ an toàn vừa có nghiên cứu hiệu quả lâm sàng trên bệnh nhân sỏi thận, sỏi tiết niệu. Đề tài nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội sau 30 ngày sử dụng Stonebye cho thấy:

  • 100% bệnh nhân giảm rõ rệt các triệu chứng đau hông lưng, đau hạ vị, rối loạn tiểu tiện (tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt), tiểu ra máu
  • 80% các loại sỏi đều giảm kích thước so với trước điều trị
  • 88,9% người dùng phản hồi hiệu quả tốt vượt trội
  • 100% cải thiện tốt các chỉ số hồng cầu niệu, bạch cầu niệu, giảm tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu (viêm tiết niệu)
  • Tăng pH nước tiểu, giảm nguy cơ sỏi tái phát

Stonebye – Giải pháp thảo dược đã được kiểm chứng lâm sàng

Với những lợi ích vượt trội này, Stonebye đã và đang là viên uống thảo dược được đông đảo người bệnh tin dùng để giúp đánh bay sỏi chỉ sau vài tháng, kể cả những viên sỏi lớn gây ứ nước. 

Điển hình như câu chuyện của anh Nguyễn Duy Hùng – 0981612703, bị tái phát sỏi thận 10 – 11mm chỉ chưa đầy 6 tháng sau khi tán sỏi, nhưng nhờ sử dụng Stonebye, viên sỏi đã tan dần giúp anh tránh khỏi nguy cơ phải động dao kéo lần 2. Lắng nghe chia sẻ của anh ngay sau đây:

Chia sẻ kinh nghiệm chữa sỏi thận ứ nước của anh Hùng (0981612703)

Một câu chuyện khác là của cô Nguyễn Thị Kế (Thôn Lặc, Yên Trung, Thạch Thất, Hà Nội), vốn bị sỏi thận, thận ứ nước độ 3 và đã từng phẫu thuật tán sỏi 4 lần mà sỏi vẫn cứ tái phát thường xuyên. Nhưng chỉ sau khoảng 1 tháng uống Stonebye, đi siêu âm thì thận hết ứ nước, hai bên thận đều không còn sỏi. Cô chia sẻ:

Bí quyết trị hết sỏi thận, thận ứ nước độ 3 nhờ dùng cây chữa sỏi thận

Chú Lê Khắc Hộ (xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng), phát hiện sỏi thận lớn 19mm, chú rất lo sợ phải phẫu thuật nên dùng nhiều loại cây chữa sỏi thận, ai mách gì cũng thử qua nhưng không hết được. Vậy mà chỉ sau 2 tháng uống Stonebye đi khám đã sạch trơn sỏi. Cùng lắng nghe chia sẻ của vợ chú (cô Nguyễn Thị Dung) qua video:

Sỏi thận 19mm của chồng tôi đã sạch trơn nhờ dùng Stonebye

Và thực tế cũng minh chứng, hàng ngàn người đã cải thiện tích cực bệnh, giảm rõ rệt kích thước sỏi, chấm dứt tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt và tránh khỏi nỗi lo phẫu thuật. Hãy tìm hiểu câu chuyện trị sỏi thận, sỏi tiết niệu của một số trường hợp điển hình dưới đây:

Chia sẻ kinh nghiệm chữa sỏi thận nhiều viên của anh Tường (Phú Thọ)

Kinh nghiệm trị sỏi san hô 11mm của anh Nguyễn Văn Vinh (Thủ Đức, HCM)

Khoa học hiện đại đã chứng minh được lợi ích nổi trội của rất nhiều cây chữa sỏi thận, và nếu sử dụng đúng cách thì hiệu quả mang lại là vô cùng lớn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp cho mình để sớm tạm biệt sỏi một cách nhẹ nhàng, không tái phát.

**Lưu ý: Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của mỗi người và sự kiên trì trong quá trình sử dụng.

Minh Trí
Bạn đang đọc bài viết "16 cây chữa sỏi thận dễ kiếm mà hiệu quả bất ngờ!" tại chuyên mục Phát triển bền vững. Hotline: 0846460404 - Liên hệ Quảng cáo: 0912563309