Giải mã bí ẩn cơn mưa mang theo dịch bệnh cách đây 30 năm

Trong suốt lịch sử nhân loại, có nhiều bí ẩn mà khoa học hiện đại vẫn chưa thể giải thích. Một trong những hiện tượng kỳ bí này là cơn mưa "mang theo dịch bệnh" xảy ra tại Oakville, Washington (Mỹ) cách đây đúng 30 năm.

Chính xác vào lúc 3 giờ sáng ngày 7/8/1994, một số người dân ở thị trấn Oakville nghe thấy tiếng lộp bộp và nghĩ rằng đó là mưa rào. Tuy nhiên, thay vì nước mưa, họ thấy những hạt nhầy giống keo chảy chậm trên kính. Khi mở cửa, người dân thấy một chất sền sệt kích thước bằng nửa hạt gạo trở lên rơi từ trên trời xuống. Hiện tượng này diễn ra 6 lần trong vòng 3 tuần, và báo chí Mỹ gọi đó là cơn mưa "mang theo dịch bệnh" hay "chất nhầy dịch bệnh Oakville" (Oakville Blobs). Một số báo chí còn cho rằng nó mang theo dịch bệnh khiến người dân thị trấn bị đổ bệnh và chết không rõ lý do.

capture-8-1720535673.JPG

Những hạt nhầy trong “cơn mưa” lạ ở thị trấn Oakville năm 1994. Ảnh: Getty Images

Vào ngày 19/8/1994, nhà báo Tom Paulson ở Seattle viết về sự kiện này trên tờ The Lewiston Tribune: "Hai lần trong hai tuần xuất hiện cơn mưa chất nhờn trong suốt, sền sệt trên trang trại rộng 12ha của gia đình nhà Barclifts." Theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NFS), họ nhận được tin báo từ một người đàn ông không rõ danh tính về hiện tượng này. Theo mô tả của người đàn ông, đây là các chất nhầy kiểu như các hạt kim loại nóng rơi từ trên trời xuống.

Một bệnh viện đã xem xét hiện tượng Oakville Blobs dưới kính hiển vi và phát hiện các "hạt mưa" này có chứa một số tế bào bạch cầu của con người. Điều này dấy lên tranh luận rằng Oakville Blobs có thể là chất thải lỏng từ nhà vệ sinh máy bay. Tuy nhiên, theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), điều này khó xảy ra vì chất lỏng trong nhà vệ sinh thường có màu xanh lam, gọi là "băng xanh".

Một giả thuyết khác cho rằng hiện tượng này có liên quan đến sứa bị nổ tung. Vào thời điểm đó, Phi đội bay chiến đấu cơ 354 của Mỹ thả bom xuống Thái Bình Dương, và cảnh sát trưởng Oakville Gary Greub nhận được tin báo có một đàn sứa bị nổ tung vì bom, gây ra hiện tượng Oakville Blobs. Paul Johnson, Phó Giáo sư sinh học tại Đại học Bắc Georgia, cho rằng có khả năng một phần cơ thể sứa bị bắn vào khí quyển, tích tụ trong mây và gây ra mưa. Tuy nhiên, việc tổng cộng 6 lần mưa chất nhầy rơi xuống thị trấn khó hình dung mảnh vụn sứa có thể trôi nổi trong không trung lâu như vậy.

capture-7-1720535679.JPG
 

Vào ngày 20/8/1994, tờ The New York Times đưa tin về kết quả phân tích từ Bộ Sinh thái bang Washington (WSDE) do Tiến sĩ Mike Osweiler đứng đầu. Theo đó, "những đốm màu bí ẩn là vật thể sống và có chứa một số tế bào có kích cỡ khác nhau." Kết quả này dường như loại bỏ câu chuyện về tế bào bạch cầu của con người vì các tế bào này không có nhân.

Theo BBC, trong 3 tuần tiếp theo, có thêm 5 báo cáo khác về những đốm màu kỳ lạ này. Một số người cho rằng họ đã bị ngã bệnh do tiếp xúc với chúng. Mặc dù kết luận cho thấy có hai loại khuẩn nhưng nhiều giả thuyết khác được đưa ra để giải thích hiện tượng này, bao gồm cả việc thử nghiệm vũ khí quân sự bí mật nhưng không có bằng chứng. Cũng không có bằng chứng cho rằng sứa đã bị xé thành từng mảnh và bị cuốn vào tầng bình lưu do hoạt động ném bom của Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương.

Những đốm màu này không hề rơi từ trên trời xuống, được gọi là "thạch sao" như được đề cập trong các báo cáo khoa học và thơ ca từ thế kỷ 17. Chất "thạch sao" có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau: động vật lưỡng cư, tảo, nấm mốc, thậm chí cả tinh thể natri polyacrylate, đôi khi được sử dụng trong nông nghiệp. Năm 2012, natri polyacrylate hấp thụ nước từ một cơn bão tạo thành các đốm màu sền sệt ở Bournemouth, và có thể những đốm màu ở Oakville cũng tương tự. Dù giả thiết là gì, đến nay không ai có thể xác định "giọt mưa" này là gì và bằng cách nào chúng lại gây ra cơn cảm cúm cho người dân thị trấn Oakville. Sự kiện này vẫn là một bí ẩn trong lịch sử nhân loại mà khoa học hiện đại chưa thể giải đáp.