Khởi động dự án và đánh giá chất lượng cảm quan Bún khô Hưng Đạo

Sáng ngày 22/10/2024 trong khuôn khổ dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Bún khô Hưng Đạo” cho sản phẩm bún khô của xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng. Phòng Kinh tế thành phố Cao Bằng phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp - Viện Cây Lương thực và Cây Thực Phẩm - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (đơn vị chủ trì thực hiện Dự án) tổ chức Hội nghị: Khởi động dự án và đánh giá chất lượng cảm quan bún khô Hưng Đạo.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nông Thành Thân - phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, đồng chí Nguyễn Thị Huệ Chi - phó Chủ tịch UBND thành phố Cao Bằng, đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, Hội nông dân thành phố, … và đại diện các cơ sở sản xuất, tiêu thụ bún khô trên địa bàn xã Hưng Đạo.

bun-kho-hung-dao-1729917728.png

Đồng chí: Nông Thành Thân - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đơn vị chủ trì giới thiệu về dự án gồm: Bối cảnh; mục tiêu; nội dung; phương pháp; thời gian thực hiện; phương án tổ chức triển khai; các sản phẩm chính của dự án.

bun-kho-hung-dao1-1729917728.png

Đơn vị chức năng thảo luận chỉ tiêu chất lượng cảm quan bún khô Hưng Đạo

Sau khi giới thiệu vắn tắt về dự án, đơn vị chủ trì giới thiệu về phương pháp đánh giá chất lượng cảm quan bún khô Hưng Đạo. Các đại biểu và cơ quan chức năng của tỉnh, đã tiến hành đánh giá chất lượng cảm quan, từ sợi bún chưa nấu và sau khi nấu chín. Đánh giá chất lượng sợi bún về: Trạng thái; màu sắc; mùi; vị. Các đại biểu đã đưa ra các ý kiến khách quan về: Độ dẻo, dai của sợi bún; màu sắc tự nhiên của sản phẩm; mùi thơm đặc trưng của sản phẩm được tạo ra từ nguồn nguyên liệu (gạo, lá cẩm, ngô, quả gấc).

bun-kho-hung-dao2-1729917728.png

Đại biểu đánh giá chất lượng cảm quan bún khô Hưng Đạo

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã tiến hành thảo luận về: Nguyên liệu chế biến sản phẩm phải đảm bảo đạt chất lượng ATTP; cách khai thác sử dụng nhãn hiệu, nhãn hàng hóa, bao bì in ấn; trách nhiệm quyền hạn của chủ sở hữu và lợi ích của các nhà sản xuất khi đăng ký tham gia vào nhãn hiệu tập thể.

Thông qua hội nghị, nhằm mục đích xác định được các tiêu chí chất lượng cảm quan bún khô Hưng Đạo làm cơ sở đăng ký nhãn hiệu tập thể “Bún Khô Hưng Đạo” và cung cấp thông tin về dự án cho người hưởng lợi. Đồng thời tạo sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, các tổ chức và cá nhân có liên quan, góp phần triển khai dự án tại xã Hưng Đạo đạt chất lượng hiệu quả theo mục tiêu dự án đã đề ra./.