Làn gió mới cho món ăn ngày Tết, Cá lăng kho niêu

Nói về món cá lăng kho niêu, Nghệ nhân – Chuyên gia ẩm thực Đặng Đình Mạnh chia sẻ: Nước ta có nguồn sản vật nguyên liệu thực phẩm rất phong phú, điều kiện tiên quyết cho người đầu bếp sáng tạo được nhiều món ăn ngon. Hơn nữa, với nền văn hóa lâu đời và nền văn minh nông nghiệp, cùng với sự giao thoa văn hóa của các dân tộc, vùng miền đã tạo nên một nền ẩm thực phong phú, đa dạng.
yyyy-1673497315.jpg
hhhh-1673497046.jpg

Chuyên gia ẩm thực Đặng Đình Mạnh

mmmm-1673497169.jpg

Xuất phát từ suy nghĩ đó và với kinh nghiệm của người đã có hơn 20 năm theo đuổi và đi tìm tinh hoa của các món ăn, Chuyên gia ẩm thực Đặng Đình Mạnh đã cất công nghiên cứu, thử nghiệm món cá lăng kho niêu từ nhiều năm nay. Để làm nên sự thành công của món ăn ngay từ lần đầu tiên giới thiệu, đối với Nghệ nhân – Chuyên gia ẩm thực Đặng Đình Mạnh, nguyên liệu chính là yếu tố quyết định. Trong đó, cá lăng là một loại cá hảo hạng bậc nhất, sống ở những con sông lớn ở miền núi và được xem như đặc sản của người dân miền núi phía Bắc. Thịt cá lăng rất thơm ngon, ít xương và có thể chế biến được thành nhiều món. Thịt cá lăng cũng chứa nhiều vitamin A, Omega 3, DHA, protein rất tốt cho sức khỏe, mắt, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da, có khả năng trung hòa các gốc tự do.

Không những vậy, nghệ nhân Đình mạnh chia sẻ thêm, để được một Niêu cá lăng kho, thơm ngon đậm vị, phải trải qua rất nhiều công đoạn. Bất kể khâu nào cũng rất công phu, cầu kỳ từ khâu tuyển chọn cá. Cá phải được bắt tận nơi, phải là cá từ 4-5 năm tại vùng nước sâu nhất sông Đà. Cá được kho kèm lợn Mán sạch bắt ở bản vùng cao. Củi kho phải chọn củi nhãn Hưng Yên, dùng niêu của làng gồm Bát Tràng, Theo người xưa chia sẻ, niêu đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi hăng của nồi đất nung, làm cho món cá có hương thơm, vị ngọt hấp dẫn, niêu đất sau khi luộc sạch được lót một lớp riềng giã nát ở bên dưới để cá không bị cháy. Chế nước và điều chỉnh nhiệt là hai công đoạn kỳ công nhất khi kho cá. Cá kho không được cho nước lã vào mà chỉ được thêm mắm muối, gia vị, nước dừa, nước cốt chanh và chút thịt mỡ để món cá béo ngậy, dậy mùi thơm. Thời gian mỗi lần kho cá từ 12 đến 14 tiếng, lửa luôn phải đều, không quá to cũng không quá nhỏ, đến khi niêu cá chỉ còn một khoảng thìa nước thì mới tắt bếp để đẩm bảo được hương vị đặc trưng của niêu cá lăng kho.

Sự kết hợp hài hòa của những thứ nguyên liệu này và những gia vị mà Chuyên gia ẩm thực Đặng Đình Mạnh đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm từ nhiều năm như các loại gia vị quý hiếm khác để tạo nên đặc trưng riêng của món cá lăng kho Niêu.

Khi được giới thiệu cùng các món ăn nổi tiếng do chính tay Nghệ nhân – Chuyên gia ẩm thực Đình Mạnh thực hiện như: Cá lăng trộn, Lòng cá lăng xào cần, Cá lăng nương mộc, cá lăng xào nấm, Ruốc cá lăng, Cháo cá lăng… những người yêu ẩm thực, đặc biệt là du khách nước ngoài còn có thể được thưởng thức một bữa tiệc mang phong vị rất Việt Nam! Như lời của Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) Lã Quốc Khánh từng chia sẻ: Đầu bếp chính là người chọn lọc, bảo quản và sử dụng nguyên liệu đảm bảo chất lượng để làm ra món ăn ngon, trình bày đẹp mắt và tốt cho sức khỏe. Hơn thế, họ là người bảo tồn và phát triển nét văn hóa dân tộc, vùng miền qua món ăn, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam trở nên hấp dẫn.

4444-1673497408.jpg
666-1673497454.jpg

Giá trị là để chia sẻ, thời tiết se lạnh, thưởng thức miếng cá kho tiêu béo ngậy, mềm thơm quyện với nước kho đậm đà, thoảng vị cay nhẹ của hạt tiêu và ớt cùng cơm trắng quả thật là gợi ý tuyệt vời cho gia đình bạn.

Để sở hữu nồi cá kho giá trị này, hãy nhanh tay nhắn tin với Mạnh Cá Lăng hoặc gọi Hotline: 0982.255.466