Nam Cực: Vùng đất bí ẩn và xa xôi

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta lại có thể đến thăm Bắc Cực nhưng lại không thấy bất kì khách du lịch nào đổ xô đến Nam Cực hay chưa? Nam Cực, được bao quanh bởi Nam Đại Dương và được bao phủ bởi băng, là một trong những nơi xa xôi và lạnh giá nhất trên Trái đất. Đây là một trong những nơi ít được ghé thăm nhất trên hành tinh, và chỉ một số ít nhà thám hiểm may mắn được nhìn thấy bên trong của nó. Họ cho biết Nam Cực chủ yếu là các sông băng và cánh đồng băng.

Nam Cực không được khai thác du lịch là bởi không có cư dân nào sinh sống tại lục địa này do khí hậu quá khắc nghiệt. Chính vì vậy, chuyến đi đến Nam Cực chẳng khác nào việc ghé thăm một hòn đảo không người ở. Mặc dù vậy, Nam Cực không thực sự được bảo vệ như một pháo đài. Có một thỏa thuận quốc tế được gọi là Hiệp ước Nam Cực. Hiệp ước này được đàm phán để ngăn chặn mọi hoạt động không mong muốn trên lục địa và cấm một số hình thức thử nghiệm được thực hiện tại đó bởi các quốc gia thành viên.

da-1719845943-813-width1500height1000-1720076282.jpg

Lý do chính khiến chúng ta không thể dễ dàng đi vào Nam Cực là vì nơi đây có hệ sinh thái mỏng manh cần được bảo vệ. Hiệp ước nêu rõ rằng, Nam Cực chỉ nên được sử dụng cho mục đích hòa bình và không có bất kỳ hoạt động nào của con người có thể gây hại cho môi trường. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về hệ sinh thái độc đáo của lục địa này, và hoạt động cũng như máy móc của chúng ta có thể phá vỡ sự cân bằng mong manh tồn tại ở đó.

Nếu bạn vẫn muốn đến Nam Cực, việc xin phép không phải là chuyện dễ dàng. Ví dụ, công dân Mỹ cần phải điền vào một mẫu đơn đặc biệt và gửi đến Văn phòng các vấn đề về Đại dương và Địa cực. Và khi đã đến đó, bạn sẽ cần tuân theo một số hướng dẫn nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như không làm phiền bất kỳ động vật hoang dã nào hoặc không mang theo đồ lưu niệm như đá, cây cối hoặc động vật.

1-1-1719845943-362-width800height450-1720076281.jpg
 

Mặc dù không có luật nào cấm mọi người sinh sống lâu dài ở Nam Cực, nhưng đây là một môi trường rất khắc nghiệt và không phù hợp để con người sinh sống. Nhiệt độ có thể xuống tới −60 độ C và còn thấp hơn nữa, khiến bất kỳ ai cũng không thể sống sót nếu không có thiết bị hỗ trợ và kinh nghiệm. Thêm vào đó, mảnh đất gần nhất cách xa hơn 1600 km, khiến bất kỳ cư dân nào cũng bị cắt đứt hoàn toàn khỏi phần còn lại của thế giới.

Nam Cực vẫn là một vùng đất bí ẩn, chưa được khám phá hết và được bảo vệ kỹ càng để duy trì sự cân bằng tự nhiên. Những quy định nghiêm ngặt và điều kiện khắc nghiệt khiến nơi này trở thành một trong những vùng đất ít được đặt chân đến nhất trên hành tinh, nhưng đồng thời cũng bảo vệ được vẻ đẹp hoang sơ và hệ sinh thái độc đáo của nó.