Thúc đẩy “Chuyển đổi xanh” trong sản xuất cà phê tại Sơn La và Điện Biên

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của các nhóm nghèo sản xuất cà phê tại 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La, xem xét tác động của Covid-19” (CRAS) đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển ngành cà phê bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất, và bảo vệ môi trường sinh thái.

Chuyển đổi tư duy canh tác

Dự án CRAS, do Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức (BMZ) tài trợ và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) thực hiện, được triển khai từ tháng 3/2021 đến tháng 9/2024 tại Sơn La và Điện Biên. Dự án đã tập huấn và đào tạo hơn 3.000 nông dân và cán bộ khuyến nông, hướng dẫn họ các phương pháp canh tác cà phê bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Những mô hình như vườn ươm, vườn đầu dòng và trồng xen cà phê giống chất lượng cao cũng được phát triển.

Các hộ nông dân tham gia dự án đã thay đổi cách nhìn về canh tác cà phê, chuyển sang phương pháp hữu cơ thân thiện với môi trường. Nhờ áp dụng các kỹ thuật này, năng suất và chất lượng cà phê được cải thiện đáng kể, đồng thời, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

a21-1724743283.jpg

Nhiều mô hình chăm sóc cây trồng cà phê đã được người nông dân áp dụng đem lại hiệu quả cao

Hợp tác phát triển bền vững

Dự án CRAS cũng đã hỗ trợ nhiều hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp cà phê lớn như HTX Bích Thao, HTX Ara-Tay Coffee, và Công ty cổ phần Cà phê Detech. Các đơn vị này không chỉ đạt được chứng nhận quốc tế như Rainforest Alliance (RA) và Cafe Practices (CP), mà còn phát triển các sản phẩm cà phê hữu cơ chất lượng cao, tăng cường chuỗi liên kết giá trị trong ngành.

Định hướng phát triển tương lai

Thành công của dự án đã thúc đẩy các địa phương tại Sơn La mở rộng mô hình sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao. Tỉnh Sơn La hiện có hơn 1.344 ha cà phê được tái canh và ghép cải tạo, với sản lượng đặc sản đạt gần 1.000 tấn. Các chứng nhận quốc tế đã giúp nâng cao giá trị thương hiệu và vị thế cà phê Sơn La trên thị trường toàn cầu.

Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục khuyến khích nông dân áp dụng canh tác bền vững, đồng thời tái canh và cải tạo cà phê để đảm bảo chất lượng và phát triển lâu dài.

Dự án CRAS không chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất của nông dân, giúp họ từng bước đối mặt với thách thức biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành cà phê Tây Bắc.