Dù là một món ăn rất quen thuộc, nhưng để có một hũ hành muối trắng, giòn, không bị hăng, chúng ta cần có một công thức làm đúng chuẩn. Hãy cùng Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam tìm hiểu cách làm nhé.
1. Nguyên liệu muối dưa hành
Hành củ: 1kg
Nước mắm: 1 bát
Đường: 4 muỗng
Giấm: 1 bát
Muối: 2 muỗng
Ớt: 2 quả
Nước vo gạo
2. Cách làm hành muối ngon cho ngày Tết
Bước 1: Làm giảm độ hăng của hành
Hành mua về bạn hãy ngâm vào nước vo gạo để qua đêm. Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, ngâm qua nước muối, sẽ khử được mùi hăng và làm hành giòn ngon hơn, trắng hơn. Sau đó, đổ hành ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Làm nước muối hành
Bạn pha hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: 1 bát nước mắm, 4 muỗng đường, 1 bát giấm và 1,5 bát nước vào rồi khuấy đều cho tan đường. Sau khi tan đường, bạn cho hỗn hợp này vào một chiếc nồi nhỏ và đun sôi, sau đó để nguội.
Bước 3: Vệ sinh dụng cụ đựng
Hũ đựng hành muối bạn đem rửa sạch rồi lau kỹ cho thật khô ráo. Tránh để hũ còn đọng nước lã, bởi chúng sẽ khiến hành dễ bị nổi váng, ủng và không được ngon.
Bước 4: Muối hành
Đổ toàn bộ hành củ vào hũ. Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước.
Dùng nắp đậy kín hũ muối hành lại và bảo quản ở nơi thoáng mát, lưu ý là phải ngập toàn bộ hành bằng vật nặng nén xuống. Với loại hành hơi non, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được. Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn.
Bạn có thể ăn ghém hành muối hoặc dùng làm gia vị cho món ăn khác.
3. Lưu ý khi làm và bảo quản dưa hành
Để món hành muối ngon, bạn cần phải chú ý ngay từ khâu chọn hành. Nên chọn những củ nhỏ, vừa ăn. Không nên chọn những của quá to vì như vậy hành sẽ lâu chín. Nên chọn hành tươi để muối.
Khi cắt rễ, bạn nên khéo tay không cắt sâu vào trong thân hành tránh làm cho hành muối bị hỏng.
Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành bị chua gắt, không ngon.
Để muối dưa ngon bạn lưu ý canh lượng muối, đường vừa đủ. Nếu cho không đủ muối dưa sẽ không lên men được. Còn cho dư muối, đường, dưa bị mặn hoặc ngọt quá rất khó ăn.
Nếu ăn mặn, khi làm nước mắm muối hành, bạn có thể cho thêm khoảng nửa thìa cà phê muối cho dưa hành đậm đà hơn, khi ăn không cần phải chấm thêm các loại gia vị khác nữa.
Dùng nước ấm muối dưa, dưa sẽ chua nhanh hơn.
Khi ăn, bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp hành ra, tránh khuấy trộn vì như vậy sẽ tạo bọt trắng khiến hành nhanh hỏng.
Nếu sử dụng không hết bạn có thể để hũ dưa hành muối vào ngăn mát tủ lạnh để giảm tốc độ lên men của dưa hành muối.
Cách làm hành muối như trên thực sự không quá phức tạp. Chúc bạn thành công!