Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, chuyên gia dinh dưỡng, đại diện doanh nghiệp và cơ quan báo chí.
Tại hội thảo, PGS. TS. Trần Hữu Cường – nguyên trưởng khoa Kế toán và QTKD, trưởng nhóm nghiên cứu thị trường đã phát biểu khai mạc hội thảo và giới thiệu bối cảnh của dự án.
Hạng mục nghiên cứu về nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam về các sản phẩm sữa cho người bị rối loạn chuyển hóa là bước đầu trong hoạt động phát triển sản phẩm sữa cho người tiêu dùng tại Việt Nam được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu bao gồm PGS. TS. Trần Hữu Cường, TS. Vũ Thị Hằng Nga, PGS. TS. Bùi Thị Nga và TS. Nguyễn Văn Phương phụ trách và tiến hành nghiên cứu.
Trong hội thảo, TS. Nguyễn Văn Phương – Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN đã trình bày kết quả nghiên cứu về nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam về các sản phẩm sữa cho người bị rối loạn chuyển hóa. Một số kết quả đáng chú ý là: Người tiêu dùng tại các thành phố lớn ngày càng quan tâm đến sức khỏe, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận chưa hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của bản thân; Nhu cầu về các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa, đang gia tăng. Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hạn chế chất hóa học và sẵn sàng chi trả với mức giá cao hơn cho sản phẩm chất lượng; Các sản phẩm sữa bột, sữa nước và sữa lên men được dự đoán sẽ có tiềm năng phát triển mạnh trong thời gian tới; Đồng thời người tiêu dùng Việt Nam cũng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm sữa có khả năng hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa.
Tiếp nối chương trình, PGS. TS. Bùi Thị Nga – Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày về cơ hội thị trường cho các sản phẩm sữa hỗ trợ phòng và điều trị bệnh rối loạn chuyển hóa cho người Việt Nam. Xuất phát từ nhu cầu thị trường và nhưng nghiên cứu thực nghiệm, có thể khẳng định rằng trên thị trường tuy có nhiều sản phẩm sữa ngoại nhập. Tuy nhiên các sản phẩm sữa của Việt nam, phù hợp với điều kiện, thể trạng người Việt Nam còn rất hạn chế. Việc tạo ra sản phẩm sữa của Việt Nam sẽ mang lại nhiều lợi thế và cơ hội thị trường lớn.
Sau bài trình bày của các diến giả là phần thảo luận có sự tham gia của PGS. TS. Nguyễn Anh Trụ - Phó trường Khoa Kế toán và QTKD, PGS. TS. Nguyễn Thị Bích Thủy, PGS. TS. Lại Thị Ngọc Hà đến từ khóa Công nghệ Thực phẩm.
Kết luận tại hội thảo, PGS. TS. Trần Hữu Cường đã cho rằng nghiên cứu này cung cấp những thông tin thị trường quan trọng, là cơ sở khoa học để phát triển các sản phẩm sữa dinh dưỡng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh rối loạn chuyển hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam. Trong thời gian tới, người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội được sử dụng các sản phẩm sữa dinh dưỡng cho chính người Việt Nam nghiên cứu và sản xuất. Để làm được điều này cần sự nỗ lực hơn nữa của các nhà khoa học, các doanh nghiệp đồng hành để cùng phát triển và thương mại hóa sản phẩm ra thị trường.
Dự án Pillar 01-2002.04/VNUA 04 được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Ai-len trong lĩnh vực sản xuất sữa, mang đến những sản phẩm chất lượng cao, an toàn và phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.