Thêm 42 cá nhân được phong tặng “Nghệ nhân Hà Nội” ngành Thủ công mỹ nghệ

01/03/2024 08:22

Chiều 28/2, tại Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội ngành Thủ công mỹ nghệ năm 2023. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền.


Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền và lãnh đạo Sở Công Thương trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội cho các cá nhân

Cùng dự buổi lễ còn có đại diện Bộ Công Thương; lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã; các chuyên gia là Thành viên Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 2023; đại diện các Hội, Hiệp hội và các Nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 2023.

Tại buổi lễ, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Hà Nội hiện đã công nhận 319 làng nghề truyền thống và làng nghề Hà Nội trên tổng số 1.350 làng nghề và làng có nghề, nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu đi các thị trường chất lượng cao như: Nhật Bản, Mỹ, EU, Dubai, Nga và một số nước châu Á, Đông Nam Á. 

Để ghi nhận công lao của các Nghệ nhân, UBND Thành phố đã ban hành Quy chế phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội tại Quyết định số 69/2009/QĐ-UBND. Thực hiện quy chế này, trong đợt vinh danh Nghệ nhân làng nghề 2023, Sở Công Thương đã nhận được 46 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 2023 của 13 quận, huyện, thị xã. 

Sở Công Thương đã chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức đoàn thẩm định thực tế tại 44 cơ sở cá nhân có hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội ngành Thủ công mỹ nghệ năm 2023. Thực hiện ủy quyền của đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền - Chủ tịch Hội đồng, Sở Công Thương đã tổ chức phiên họp Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội năm 2023. Sau khi phân tích, đáng giá, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu bầu, xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội. Kết quả có 42 cá nhân đạt  9/9  phiếu của Hội đồng, đạt tỷ lệ 100%.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan phát biểu tại buổi lễ

Cũng theo Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, từ sau khi ban hành Quy chế phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội đến nay, trải qua 15 năm với 7 lần xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đã xét tặng được 290 Nghệ nhân Hà Nội. Các Nghệ nhân sau khi được phong tặng Nghệ nhân Hà Nội được hưởng các quyền lợi như được UBND thành phố Hà Nội cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân Hà Nội ngành Thủ công mỹ nghệ” kèm theo tiền thưởng 5 triệu đồng và huy hiệu “Nghệ nhân Hà Nội”. 

Ngoài ra, được tổ chức truyền, dạy nghề trực tiếp và thu tiền học phí của các học viên được miễn thuế thu nhập khi chuyển nhượng mẫu mã sáng tác cho đơn vị, cá nhân sản xuất. Đồng thời, các Nghệ nhân còn được hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn cũng như việc thực hiện các đề án đào tạo nghề, truyền nghề, hoạt động nghiên cứu, thiết kế cải tiến mẫu mã sản phẩm, đổi mới công nghệ…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các Nghệ nhân vừa được vinh danh

Thời gian tới, Sở Công Thương Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao kiến thức kỹ thuật, mỹ thuật cho các nghệ nhân, tổ chức các cuộc thi thợ giỏi để lựa chọn tạo dựng lớp nghệ nhân kế cận. Đồng thời tổ chức hội chợ triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ thường niên, tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm phát triển mẫu mã sản phẩm cho các nghệ nhân làng nghề. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tuyên truyền công tác phát triển Nghệ nhân Hà Nội tại các làng nghề làm nòng cốt phát triển “Làng nghề, Nghề truyền thống và Làng nghề truyền thống”. Riêng với các nghệ nhân tích cực tham gia đào tạo, truyền nghề, phát triển nghề và tích cực nghiên cứu cải tiến mẫu mã sản phẩm, đầu tư công nghệ sản xuất mới từ đó đưa ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Phạm Linh