Năng lượng tái tạo Đông Nam Á có thể tạo doanh thu bền vững đến 100 tỷ USD vào năm 2023

28/08/2023 15:07

Với cam kết đạt tới một khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (CA-TBD) thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì những nỗ lực xóa nghèo cùng cực; Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) rất quan tâm phát triển bền vững khu vực, đặc biệt là về năng lượng tái tạo.

Trong thông cáo báo chí phát đi từ Malina (Philippine) ngày 24 tháng 8 năm 2023, ADB  cho biết, khu vực Đông Nam Á (ASEAN) có thể mất tới 30% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2050 do nhiệt độ toàn cầu gia tăng và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, việc tăng cường năng lực sản xuất năng lượng tái tạo của sẽ giúp các nước ASEAN tạo được việc làm mới và đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày một tăng cao, đồng thời giảm được đáng kể lượng khí thải.

nang-luong-1693207998.jpg

      Đông Nam Á có tiềm năng dẫn đầu toàn cầu về sản xuất năng lượng tái tạo (Ảnh minh họa)

Theo những nghiên cứu  được công bố bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN của ADB, Quỹ từ thiện Bloomberg, Quỹ ClimateWorks và Tổ chức Năng lượng bền vững cho tất cả (SEforALL); ngành công nghiệp pin quang điện mặt trời (PV), pin và xe điện hai bánh đang phát triển ở Đông Nam Á sẽ mang lại cơ hội doanh thu ước tính từ 90 tỷ USD đến 100 tỷ USD vào năm 2030, và đến năm 2050, 6 triệu việc làm sẽ được tạo ra.

Trong Báo cáo Sản xuất năng lượng tái tạo: Cơ hội cho Đông Nam Á, ADB nhấn mạnh khám phá cách hỗ trợ phát triển sản xuất năng lượng sạch giúp các quốc gia khai thác tiềm năng kinh tế to lớn đồng thời giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Nắm bắt cơ hội này, phụ thuộc vào các biện pháp chính sách cụ thể của các Chính phủ đối với từng quốc gia, bao gồm cả việc  kích thích nhu cầu năng lượng tái tạo trong nước, đảm bảo khả năng cạnh tranh về chi phí, cải thiện sự thuận tiện trong kinh doanh và khả năng tiếp cận thị trường xuất khẩu. Hợp tác khu vực là rất cần thiết để cung cấp hỗ trợ nhiều hơn thông qua tăng cường thương mại nội vùng.

Ngoài ra, báo cáo đã xác định tham vọng để Đông Nam Á đạt được mục tiêu Tăng công suất sản xuất pin mặt trời dạng mô-đun từ 70 GW lên 125-150 GW vào năm 2030;  Phát triển chuỗi giá trị sản xuất pin khu vực, tăng nhu cầu, đồng thời đưa ASEAN trở thành một trung tâm xuất khẩu khu vực, sản xuất các khối pin 140–180 gigawatt-giờ (GWh) vào năm 2030; Mở rộng công suất lắp ráp xe điện hai bánh (E2W) từ 1,4 lên 1,6 triệu chiếc mỗi năm lên khoảng 4 triệu chiếc vào năm 2030.

Báo cáo đã nêu bật cách Đông Nam Á có thể phát huy khả năng hợp tác khu vực để nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành năng lượng tái tạo và đáp ứng mục tiêu net-zero;  Các yếu tố sản xuất có thể được hưởng lợi từ thương mại trong chuỗi giá trị và các nỗ lực nhằm cải thiện chất lượng và phân bổ lực lượng lao động;

Nhu cầu thị trường được hỗ trợ bằng cách xây dựng lưới điện ASEAN để triển khai năng lượng tái tạo cao hơn, thông qua thương mại điện đa phương và mở rộng các khu vực cân bằng lưới điện. Hài hòa các tiêu chuẩn kỹ thuật cho xe E2W và trạm sạc cho phép các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) phát triển các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường khu vực và trên thế giới.

Những công bố đưa ra trong ngày 24 tháng 8 được xây dựng dựa trên sự hợp tác vào đầu năm nay giữa Quỹ Khí hậu Châu Phi, Quỹ từ thiện Bloomberg, Quỹ ClimateWorks và Tổ chức Năng lượng bền vững cho tất cả để xây dựng báo cáo Sản xuất năng lượng tái tạo .

Cơ hội, tiến bộ và khả năng ​​sản xuất năng lượng tái tạo để thúc đẩy đầu tư và phát huy động hành động của Chính phủ, các đối tác để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo là rất cần thiết.

Bloomberg Philanthropies đã đầu tư vào 700 thành phố ở 150 quốc gia trên thế giới để đảm bảo cuộc sống tốt, lâu dài hơn cho số lượng người lớn nhất. Tổ chức này đã ập trung vào năm (5) lĩnh vực chính (nghệ thuật, giáo dục, môi trường, đổi mới chính phủ và y tế công cộng) để tạo sự thay đổi lâu dài. Năm 2022, Bloomberg Philanthropies đã phân phối 1,7 tỷ USD thực hiện các dự án phát triển.

Quỹ ClimateWorks là một nền tảng toàn cầu, dành cho hoạt động từ thiện nhằm đổi mới và nhân rộng các giải pháp khí hậu có tác động cao để mang lại lợi ích thiết thực cho con người. Kể từ năm 2008, ClimateWorks đã cấp hơn 1,7 tỷ USD cho hơn 750 đơn vị nhận tài trợ tại hơn 50 quốc gia. Là một tổ chức quốc tế độc lập, hợp tác với Liên Hợp Quốc và các nhà lãnh đạo trong các Chính phủ, khu vực tư nhân, tổ chức tài chính, xã hội dân sự và các tổ chức từ thiện để thúc đẩy hành động nhanh hơn, hướng tới đạt  Mục tiêu Phát triển Bền vững  (SDG7) và tiếp cận các nguồn lực với giá cả phải chăng; năng lượng đáng tin cậy, bền vững và hiện đại cho tất cả mọi người và phù hợp với Thỏa thuận Paris về Biến đổi Khí hậu.

Phát biểu trong lễ cồng bố, Ramesh Subramaniam, Tổng Vụ trưởng nhóm các ngành kinh tế của ADB nhấn mạnh “Như chúng tôi thường nói, cuộc chiến chống lại  biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ thành hay bại ở Châu Á và Thái Bình Dương. Mặt trận quyết định trong trận chiến đó chính là Đông Nam Á. Nghiên cứu này cho thấy, triển vọng của việc sản xuất năng lượng tái tạo với sự hỗ trợ về chính sách, kỹ thuật và tài chính để các nước đang phát triển trong khu vực chuyển đổi khỏi năng lượng dựa vào than, đồng thời giảm lượng khí thải các-bon, mở rộng năng lực công nghiệp địa phương, khuyến khích tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn”.

Giám đốc Chương trình Môi trường Từ thiện của Bloomberg, Antha Williams,chia sẻ: “Đông Nam Á có tiềm năng trở thành nơi đứng đầu trong sản xuất năng lượng tái tạo để góp phần triển khai năng lượng tái tạo toàn cầu, đồng thời đạt được tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Báo cáo này chứng minh việc tăng cường đầu tư của khu vực tư nhân vào các lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo tại địa phương, tăng cường hợp tác chuỗi giá trị khu vực và tập hợp các bên liên quan chính để tạo ra việc làm, tăng GDP và giúp các quốc gia Đông Nam Á đạt được các mục tiêu về khí hậu.”

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quỹ Climate Works, bà Helen Mountford, cho biết:“Ngành công nghiệp năng lượng sạch vốn là một cơ hội tăng trưởng lớn và chúng ta sẽ cần mở rộng quy mô nhanh hơn nữa để đạt được mức trung hòa các-bon trên toàn cầu vào năm 2050. Đông Nam Á, nơi sinh sống của 1/4 dân số thế giới, có vị trí thuận lợi để trở thành khu vực dẫn đầu toàn cầu về sản xuất năng lượng tái tạo với môi trường kinh doanh sôi động và nguồn nhân tài dồi dào. Làm như vậy, khu vực có thể tăng cường cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho người dân và cộng đồng ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới, đồng thời tạo ra cơ hội việc làm mới tại địa phương.”

Damilola Ogunbiyi, Giám đốc điều hành và là Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Năng lượng bền vững cho tất cả mọi người, Đồng Chủ tịch Năng lượng Liên hợp quốc đã bổ sung: “Bằng tăng cường khả năng sản xuất năng lượng tái tạo, các nước Đông Nam Á có thể gia tăng GDP, tạo việc làm và khử cac-bon trong hệ thống năng lượng, góp phần vào cả tăng trưởng kinh tế và tiến bộ khí hậu. Báo cáo này nêu bật cách các quốc gia trong khu vực có thể thiết lập các ngành công nghiệp địa phương mạnh mẽ để góp phần vào một tương lai thịnh vượng và bền vững”.

Từ vai trò của khu vực ASEAN và sự quan tâm hỗ trợ thiết thực của ADB và các tổ chức quốc tế, chúng ta có niềm tin và hy vọng về sự phát triển tốt đẹp  của năng lượng tái tạo trong khu vực và ở Việt Nam./.

TS. Lê Thành Ý