Dự báo xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng trưởng tích cực

Nhu cầu gia tăng từ thị trường Trung Quốc sẽ là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng này.
sau-rieng-16717642220481128148835-16717643380231430934237-1673694102520436236236-1718765245.png
Giá trị xuất khẩu rau quả trong 5 tháng đầu năm 2024 của Việt Nam ước đạt 2,59 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ước tính, trong tháng 5/2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 700 triệu USD, tăng 16,1% so với tháng 4/2024 và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả ước đạt 2,59 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong những tháng đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả đã ghi nhận mức tăng trưởng cao tại các thị trường chủ lực như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Thái Lan.

Giá trị xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt 1,16 tỷ USD, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm trước; Hàn Quốc đạt 107 triệu USD, tăng 63,3%; Hoa Kỳ đạt 93,3 triệu USD, tăng 33%; Nhật Bản đạt 61,4 triệu USD, tăng 13,4% và Thái Lan đạt 59,1 triệu USD, tăng 95,2%.

Với đà tăng trưởng như hiện nay, dự báo xuất khẩu rau quả sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan, trong đó, nhu cầu từ thị trường Trung Quốc tăng sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rau quả chính của Việt Nam, chiếm 61,4% tổng trị giá xuất khẩu mặt hàng này trong 4 tháng đầu năm 2024.

Hiện nay, Việt Nam có 14 mặt hàng nông sản xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc gồm: sầu riêng, tổ yến, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, thạch đen, măng cụt, vải và chanh dây.

Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về kiểm dịch đối với dưa hấu từ tháng 12/2023 và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 12/6/2024. Các Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh, dừa tươi, bơ và chanh leo vào Trung Quốc cũng đang được đàm phán tích cực.

Tuy nhiên, để xuất khẩu bền vững, sản phẩm rau quả của Việt Nam cần nâng cao chất lượng hơn nữa. Hiện nay, không chỉ Trung Quốc mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang siết chặt các tiêu chuẩn chất lượng đối với nông sản nhập khẩu.