Ứng dụng Zalo góp phần thúc đẩy chuyển đổi số ngành nông nghiệp

15/05/2024 22:15

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng Zalo trong chuyển đổi số, số hóa nông nghiệp, đặc biệt là trong công tác phòng chống thiên tai trên quy mô toàn quốc, xuyên suốt và bám sát tình hình của người dân trong những mùa bão lũ, thiên tai...

Thông tin được chia sẻ tại Hội nghị chuyên đề "Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, diễn ra ngày 14.5. Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an cùng các cơ quan, ban, ngành khác.

Hội nghị chuyên đề "Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp" do Bộ NN&PTNN tổ chức.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh xu hướng chuyển đổi số đang dịch chuyển nền kinh tế quốc gia. Trong đó, Bộ NN&PTNN tập trung lấy người nông dân là trung tâm và động lực phát triển, tăng năng suất. Theo đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp là hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nông nghiệp với các tổ chức công nghệ số, cộng hưởng để cùng phát triển, mang lợi ích kinh tế và đời sống đến bà con nông dân”.

Trong đó, với vai trò là đơn vị cung cấp nên tảng dịch vụ công nghệ, Zalo đã đồng hành cùng ngành nông nghiệp, cụ thể là Bộ NN&PTNN từ những năm 2020. Cụ thể, Bộ NN&PTNN đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng Zalo trong chuyển đổi số, số hóa nông nghiệp, đặc biệt là trong công tác phòng chống thiên tai trên quy mô toàn quốc, xuyên suốt và bám sát tình hình của người dân trong những mùa bão lũ, thiên tai thông qua Zalo Official Account “BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai” và Zalo Mini App “Phòng chống thiên tai Việt Nam”.

Tính đến tháng 4.2024, trang Zalo Official Account của BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai đã ghi nhận có hơn 352.000 người dân quan tâm, có hơn 37 triệu tin nhắn khẩn từ BCĐ Quốc gia về Phòng chống thiên tai được gửi đi và đạt gần 231 triệu lượt tiếp cận tin nhắn khẩn đến người dân sau hơn 3 năm ra mắt.

Đối với Zalo Mini App Phòng chống thiên tai Việt Nam, đạt hơn 630.000 người dùng, tạo ra hơn 760.000 lượt truy cập chỉ sau 1 năm triển khai (tính từ tháng 3.2023). Trong đó, các tháng có lượng người dùng và lượt truy cập tăng mạnh rơi vào các tháng 7, 8, 9, 10 và 11.2023 - đúng vào những mùa thiên tai, lũ lụt lớn trong năm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, các Bộ, ban, ngành và địa phương đã chia sẻ tham luận về các nút thắt phát triển kinh tế nông nghiệp trong xu hướng chuyển đổi số và kiến nghị giải pháp phát triển số hóa nông nghiệp. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã nhắc đến vai trò của Zalo trong việc thúc đẩy số hóa nông nghiệp: “Chi phí cho nông nghiệp số, chuyển đổi số tiết kiệm được rất nhiều ngân sách, dễ sử dụng và dễ phổ cập. Chúng ta nên tận dụng để vận hành khai thác tại một chỗ nhưng lại có thể phổ cập đến hàng chục triệu người sử dụng, đơn cử như ứng dụng trên các nền tảng số như Zalo”.

Thực tế Zalo đang thể hiện rõ vai trò là một nền tảng công nghệ số hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với hơn 76 triệu người dùng thường xuyên (chiếm hơn 76% dân số cả nước), đồng hành cùng các tỉnh, thành và cơ quan nhà nước từ cấp trung ương đến cấp cơ sở trong chuyển đổi số dịch vụ hành chính công, hỗ trợ sâu và rộng, đồng hành và bám sát cùng đời sống nhân dân.

Theo thống kê, hiện nay trên Zalo có gần 16.000 official account của cơ quan nhà nước đang hoạt động và có trên 350 mini app được phát hành với hơn 5,7 triệu người dùng chỉ sau 1 năm Zalo triển khai dịch vụ này cho cơ quan nhà nước và các đơn vị tiện ích công. Trong đó, có thể kể đến các mini app nổi bật như Tây Ninh Smart, Đồng Nai Smart, Đắk Lắk Trực Tuyến, Phòng chống thiên tai Việt Nam, Đăng kiểm...

Hoàng Kim
Bạn đang đọc bài viết "Ứng dụng Zalo góp phần thúc đẩy chuyển đổi số ngành nông nghiệp" tại chuyên mục Kinh tế Nông nghiệp. Hotline: 0846460404 - Liên hệ Quảng cáo: 0912563309