Đắk Lắk: Hội nghị khoa học “Pháp luật về kinh doanh bất động sản &Du lịch nông nghiệp 4.0” sắp diễn ra

15/09/2023 15:56

Nhằm đáp ứng nhu cầu am hiểu pháp luật của doanh nghiệp, với vai trò nhịp cầu nối của Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật&Kinh tế hội nhập (IRLIE) và Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC). Trung tâm tư vấn pháp luật Toàn Tâm tổ chức chương trình hội nghị khoa học chủ đề “Pháp luật về kinh doanh bất động sản & Du lịch nông nghiệp 4.0” nhằm hỗ trợ, giúp cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp thành viên nói riêng tìm hiểu, nắm rõ và vận dụng các kiến thức pháp luật vào thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, Viện IMRIC phối hợp với Viện IRLIE giao Trung tâm tư vấn pháp luật Toàn Tâm (TTLCC) dự kiến sẽ tổ chức Hội thảo khoa học có chủ đề “Pháp luật về kinh doanh bất động sản&Du lịch nông nghiệp 4.0” vào ngày 30/09/2023 tới đây, tại Khách sạn Dakruco toạ lạc tại 30, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Tân Lập, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh với những nội dung đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm…Hội nghị thu hút 100 doanh nghiệp kinh doanh về bất động sản, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao tại các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên và cộng đồng doanh nghiệp thành viên hai Viện.

Theo đó, Hội nghị “Nhằm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”,  tăng cường hợp tác và thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Đồng thời, thực hiện kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2023 của Bộ Tư pháp góp phần thúc đẩy trong việc phát triển kinh tế – xã hội ở các địa phương. Qua đó, kỳ vọng thông qua Hội nghị lần này hứa hẹn sẽ bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh dành cho doanh nghiệp kịp thời hỗ trợ và giải đáp những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, từ đó góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, ngăn ngừa rủi ro trong các tranh chấp pháp luật từ quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp.

z4695038746376-b7bcf733530a83c013dcbcce7198b541-1694767769.jpg
Chú thích ảnh


Hội nghị bàn về tạo lập các điều kiện cần thiết phục vụ hoạt động thực thi pháp luật để giúp doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, phòng chống rủi ro pháp lý, tăng cường năng lực cạnh tranh, góp phần nâng cao công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động thương mại. Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản nhằm hỗ trợ pháp lý cho cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và DNNVV nói riêng. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành 1 chương trình riêng về hỗ trợ pháp lý cho DNNVV đến năm 2025. Hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp đang được Chính phủ, bộ, ngành coi đó là yêu cầu rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Nhất là trong điều kiện cả hệ thống chính trị của đang dồn sức cho thúc đẩy, phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Các diễn giả sẽ giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp, hộ kinh doanh về các loại hợp đồng, đặc biệt các loại hợp đồng tín dụng, hợp đồng lao động. Với các rủi ro về pháp lý hiện rất tiềm ẩn đối với doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, việc thực hiện các hợp đồng kinh tế nhưng thiếu hiểu biết về pháp luật khiến doanh nghiệp có thể phải trả giá rất đắt.

z4695038719738-a14df14a095a3f54224b74b82ecfdbb7-1694767784.jpg
Quang cảnh buổi thăm, làm việc tại Trung tâm xúc tiến Doanh nghiệp trực thuộc tạp chí Việt - Đức tại Tây Nguyên

Ông Hồ Minh Sơn - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Toàn Tâm (TTLCC), cho biết: “Nhiều doanh nghiệp ký kết hợp đồng kinh tế mà bản thân doanh nghiệp để các điều khoản mâu thuẫn, gây bất lợi hoặc thiệt hại cho mình nhưng lại không biết. Trong đó có thể kể đến, vì không rõ pháp luật, nhiều giao dịch ký kết tạo sơ hở cho kẻ xấu lợi dụng, gây tổn hại cho chính bản thân doanh nghiệp”. Vì vậy, cần trang bị thêm để các doanh nghiệp thấu hiểu về pháp lý trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh. Ông Sơn khuyến nghị, cần có nhiều hơn nữa những buổi toạ đàm, tham vấn pháp lý để trao đổi để doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ bớt bỡ ngỡ khi có những vấn đề liên quan đến pháp lý.
Thị trường bất động sản có giá trị rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế- xã hội
Bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, ngày càng chiếm tỷ trọng lớn và có ảnh hưởng to lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế. Thị trường bất động sản là một thị trường đặc biệt, hàng hoá là bất động sản có giá trị rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế- xã hội. Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản ở nước ta, đặc biệt là thị trường nhà đất đã có những bước phát triển đáng kể, góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế – xã hội của đất nước, làm thay đổi bộ mặt đô thị và nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá- hiện đại hoá.
Tuy nhiên, còn có một số mặt hạn chế, phát sinh nhiều vấn đề gây bức xúc trong xã hội. Điển hình, bất động sản nói chung, đặc biệt là nhà đất chưa được khai thác, sử dụng có hiệu quả, còn lãng phí, thất thoát lớn. Hiện tượng tiêu cực, tham nhũng liên quan đến bất động sản đang gây bất bình trong xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân; Thị trường bất động sản phát triển tự phát, thiếu lành mạnh, giao dịch ngầm vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Cung cầu về bất động sản bị mất cân đối, đặc biệt là nhu cầu về nhà ở của nhân dân và cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp chưa được đáp ứng đầy đủ. Một số tổ chức, cá nhân lợi dụng để làm giàu bất hợp pháp. Tình trạng đầu cơ nhà đất, kích cầu ảo để nâng giá bất động sản làm cho thị trường “nóng, lạnh” thất thường, tạo ra nhiều cơn sốt giá nhà đất. Thông tin về bất động sản không đầy đủ, thiếu minh bạch và khó tiếp cận. Các thủ tục trong giao dịch bất động sản còn phức tạp, phải qua nhiều khâu trung gian, tốn nhiều thời gian, chi phí giao dịch cao, quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch không được đảm bảo, còn có hiện tượng lừa đảo trong kinh doanh bất động sản và dịch vụ môi giới bất động sản…
Đng thời, nhiều yếu tố quan trọng có tính quyết định cho việc hình thành và vận hành thị trường bất động sản như dịch vụ môi giới bất động sản, tư vấn, định giá bất động sản, dịch vụ quản lý bất động sản…Sự tham gia của các tổ chức tài chính, tín dụng, ngân hàng vào các giao dịch và thị trường bất động sản còn nhiều hạn chế cả về số lượng và nghiệp vụ, chưa đóng vai trò hậu thuẫn về vốn cho thị trường bất động sản phát triển.

z4695038716178-b21109f2be2cf943c9e37c14b9918fb6-1694767795.jpg
Ông Hồ Minh Sơn – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện IRLIE, Giám đốc Trung tâm TTLCC trao Quyết định bổ nhiệm Ông Phạm Quốc Đông – Trưởng ban Xúc tiến Doanh nghiệp thuộc Tạp chí Việt – Đức

Đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp, nông thôn
Giá trị của du lịch nông nghiệp, nông thôn mang lại không chỉ đơn thuần là thu nhập cho người dân, lợi ích kinh tế cho địa phương, mà còn tạo ra những giá trị vô hình khác như định hình nền nông nghiệp xanh, bền vững; giữ gìn bản sắc văn hóa của nông thôn…Để loại hình du lịch nông nghiệp, nông thôn ngày càng phát triển, đóng góp nhiều cho xã hội, cần có những chính sách và chiến lược phát triển cụ thể, linh hoạt tại mỗi địa phương, để “đánh thức” và phát huy những sản phẩm du lịch mang lại những giá trị riêng biệt, bền vững.
Với những thành tựu đã đạt được, du lịch nông nghiệp, nông thôn đã trở thành ngành kinh tế tích hợp, đưa sản vật nông nghiệp, đặc trưng nông thôn trở thành tài nguyên phục vụ du lịch. Nói về việc tổ chức toạ đàm “Du lịch nông nghiệp 4.0”, ông Sơn cho rằng lợi ích kép trong phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn là điều không thể phủ nhận. Làm du lịch, đồng bào dân tộc thiểu số ở các bản làng xa xôi, heo hút, trở nên tự tin, năng động hơn.

z4695038736576-caa1ee167223803c4d6f0e5f955a4002-1694767776.jpg
 

Nhiều nét đẹp văn hóa của cộng đồng, làng xã được khôi phục, mở mang, trở thành sản phẩm du lịch. Cùng với nông, lâm, thủy sản, ngành nghề truyền thống, đặc sản địa phương, sản phẩm OCOP… hình thành chuỗi sản phẩm du lịch khác biệt, tạo điểm nhấn đặc biệt trên hành trình du lịch trải nghiệm nông nghiệp, nông thôn.
Hiện nay, nhiều địa phương đã làm rất tốt sự gắn kết phát triển du lịch với chương trình xây dựng nông thôn mới, đã thực hiện quy hoạch phát triển du lịch nông thôn đồng bộ với quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Phát triển du lịch nông thôn hướng đến khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, cảnh quan sinh thái để tạo ra những sản phẩm mới phù hợp với thị trường. Như vậy, phát triển dịch vụ phụ trợ du lịch, gắn phát triển hạ tầng du lịch nông thôn ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch nông thôn.

Tin rằng, thông qua hội thảo khoa học, các doanh nghiệp sẽ cùng trao đổi với các chuyên gia đối thoại trực tiếp…Các tình huống thực tế doanh nghiệp đưa ra được các chuyên gia tại hội nghị phân tích cụ thể, dễ hiểu và đúng với các quy định pháp luật hiện hành. Trung tâm tư vấn pháp luật Toàn Tâm kỳ vọng việc tổ chức các buổi toạ đàm với việc xác định đúng hướng đi, thực hiện nhiều giải pháp căn cơ, đồng bộ, tin rằng trong tương lai cộng đồng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh luôn thượng tôn pháp luật để đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

 

                                                                                                

   Vĩnh Chung – Ánh Dương