TS. Lê Thành Ý: Đẩy mạnh hợp tác thực thi hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA)

09/06/2022 13:04

Nhằm hướng tới kỷ niệm một năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, ngày 30 tháng 7 năm 2021, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức hội thảo trực tuyến “Hành trình một năm thực hiện hiệp định EVFTA”

Hội thảo đã thu hút được trên 200 người tham dự, với các diễn giả là khách mời đến từ Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) và Phái đoàn EU tại Việt Nam. Tham gia sự kiện đặc biệt này, có sự hiện diện của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo;Tiến sĩ Carsten Schittek, Đại biện lâm thời, Phái đoàn Liên minh châu Âu EU tại Việt Nam và Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương.

vn1-1627748155.jpg

Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới EVFTA mang tính lịch sử, đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020. Ngay tại thời điểm có hiệu lực, 65% hàng hóa xuất khẩu của EU vào Việt Nam và 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế.và trong thập kỷ tới, con số này sẽ lên gần 99%. Là diễn đàn trao đổi ý tưởng và phát triển các giải pháp nhằm thực hiện hiệp định ngày càng hiệu quả hơn, những sự kiện diễn ra trong Hội thảo đã tập trung vào thảo luận những tiến bộ đạt được cùng với những thách thức đặt ra trong quá trình triển khai thực hiện,

Hội thảo đã đưa ra đánh giá về 12 tháng đầu tiên thực thi Hiệp định và cùng bình luận về các cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai. Trong sáu tháng đầu năm 2021, giá trị thương mại giữa Việt Nam và EU đạt 27 tỷ USD, tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm 2020, là một thành tựu rất đáng kể trong bối cảnh đại dịch Covid toàn cầu mở rộng. Theo các nhà phân tích, con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng khi Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) có hiệu lực sau khi được phê chuẩn ở từng Quốc gia Thành viên EU.

 Ngoài cắt giảm thuế quan,  EVFTA còn hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, cải cách luật pháp và phát triển bền vững; đồng thời cũng  mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho đầu tư của EU vào Việt Nam trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác như giáo dục đại học, dịch vụ máy tính, phân phối, viễn thông.

Kết quả nghiên cứu mới nhất của EuroCham về chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) cho thấy, gần 2/3 số doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ EVFTA. Tuy nhiên, cùng với cơ hội, việc thực thi Hiệp định vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức liên quan tới thủ tục hành chính và hàng rào kỹ thuật thương mại.

Trao đổi tại điễn đàn, các diễn giả tái khẳng định tầm quan trọng của EVFTA và EVIPA đối với tương lai quan hệ thương mại Việt Nam-EU, đồng thời đề xuất hợp tác và đối thoại nhiều hơn nữa để đảm bảo thực thi thành công cả hai Hiệp định.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết:“…,Chính phủ các quốc gia trên thế giới đang tập trung mọi nguồn lực để chống lại đại dịch COVID-19. Song điều này không có nghĩa là bỏ qua EVFTA. Trên thực tế, Hiệp định EVFTA càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết; bởi khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai và đại dịch được kiểm soát, nền kinh tế cần phải mở cửa trở lại và phục hồi” ông nhấn mạnh  “…Vắc xin sẽ giúp chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về y tế-sức khỏe; còn thương mại tự do, công bằng và dựa trên luật lệ sẽ giúp chống lại khủng hoảng về kinh tế.

vn2-1627748197.jpg

Đối với Việt Nam và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, EVFTA sẽ là một trong những công cụ quan trọng nhất. Giờ đây, khi Hiệp định đã được thực thi, cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều được hưởng lợi từ việc loại bỏ dần thuế quan và mở cửa thị trường”, Ông cho rằng, muốn phát triển dựa trên nền tảng đầy hứa hẹn này, chúng ta cần phải cùng nhau hợp tác. EVFTA sẽ không thành công nếu không có nỗ lực phối hợp giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

Thực thi Hiệp đinh chưa phải là kết quả cuối cùng,  cần duy trì những nỗ lực trong thập kỷ tiếp theo tương tự như những gì chúng ta đã làm suốt 10 năm qua. Nhấn mạnh về tầm quan trong của Hội thảo Alain Cany cho biết “ Đây là diễn đàn chung  để các bên cùng đặt vấn đề và đưa ra công cụ, giải pháp để giải quyết các vấn đề đó”  Với tinh thần này, những người tham dự hội thảo tin tưởng rằng, chúng ta có thể tạo nên thành công của EVFTA, hỗ trợ cả xã hội cùng phục hồi và phát triển sau đại dịch./.

TS. Lê Thành Ý