Vĩnh Phúc: Lão nông “Duy Bò” biến trâu gầy thành trâu béo ở vùng bãi, thu tiền tỷ mỗi năm

Tận dụng vùng bãi vạt Yên Thượng (làng Gối) người dân không trồng hoa màu ở xã An Hoà, Tam Dương, Vĩnh Phúc lão nông “ Duy Bò “ đã mạnh dạn đầu tư thu mua trâu, bò gầy đem về vỗ béo rồi xuất bán, công việc tưởng chừng như đơn giản ấy, đã mang lại cho thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.
img-7684-1721499322.jpeg
Bãi vạt rộng hàng chục ha thôn Yên Thượng địa điểm lý tưởng cho chăn thả trâu, bò

Gặp anh Lê Minh Duy ( người làng hay gọi là “ Duy Bò) đúng lúc anh đang vận chuyển trâu, bò lên xe tải xuất bán. Anh Duy chia sẻ: Tôi đã lăn lộn đủ nghề từ  làm thuê mướn thu nhập thấp, vất vả, vợ chồng tôi quyết định chuyển hướng sang chăn nuôi. Tôi và vợ quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại, nuôi nhốt, trâu, bò. Bên cạnh đó, tận dụng bãi vạt của làng rộng gần 10 ha và diện tích vườn tạp của gia đình chuyển sang trồng cỏ voi làm thức ăn cho vật nuôi. Ban đầu gia đình nuôi vài con rồi dần tới vài chục. Sau một thời gian triển khai mô hình cho hiệu quả kinh tế rõ rệt, lợi nhuận cao hơn hẳn.

img-7686-1721499442.jpeg
Đàn trâu, bò của gia đình anh " Duy Bò" lúc nào cũng vài chục con

Từ khi làm mô hình này, cả hai vợ chồng  đều phải nỗ lực, cố gắng. Từ sáng sớm,  vợ  chồng tôi, phải lái xe tải đến khắp các xóm, xã trong, ngoài huyện, ngoài  để tìm mua trâu, bò gầy, cân nặng từ 150-250 kg đưa về nuôi vỗ béo.  Hàng ngày, vợ tôi ( chị Hương vợ anh Duy) luôn dậy sớm dọn dẹp, vệ sinh khử trùng khu chuồng trại để tạo môi trường sạch sẽ cho vật nuôi, hạn chế dịch bệnh.

Anh Duy cho biết, hiện gia đình đang nuôi vỗ béo hơn hơn 80 con trâu, bò. Nhờ công chăm sóc "mát tay" mỗi con trâu, bò tăng từ 30-60 kg/tháng. Nguồn thức ăn luôn được chủ động, cho ăn đúng giờ, đúng cách, đảm bảo vệ sinh và hàm lượng chất dinh dưỡng đúng theo tiêu chuẩn. Học hỏi theo mô hình nuôi vỗ béo trâu, bò  trên sách, báo, anh Duy kết hợp các loại thức ăn tự nhiên và tổng hợp, cùng một số chế phẩm sinh học, tuân thủ nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời kiểm tra lượng mỡ trên đàn vật nuôi định kỳ để trộn thức ăn cho phù hợp.

img-7687-1721499522.jpeg
Mỗi khi chiều về người dân làng Gối ( thôn Yên Thượng) lại nhìn thấy đàn trâu của anh " Duy Bò" nối đuôi nhau về

Để chăn nuôi hiệu quả phải làm tốt từ khâu chọn giống, trâu, bò được thu mualà giống đực, cao to, vai nở, lưng dài, hơn 1 năm tuổi để sinh trưởng tốt, phát triển tối đa về cân nặng. Không mua bê, nghé còn non vì thời gian vỗ béo lâu hơn, tốn nhiều thức ăn, lợi nhuận thấp, chậm quay vòng vốn. Pha trộn thức ăn là khâu quan trọng nhất, thức ăn bao gồm: cỏ voi xay nhuyễn, cám, bã... bảo đảm sạch sẽ. Trong đó, cần trộn thêm men tiêu hóa vào thức ăn để chúng hấp thụ nhanh hơn, cho ăn 2 lần/ngày. Nguồn nước uống cũng được pha thêm các loại muối khoáng cần thiết, tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

img-7690-1721499689.jpeg
Nuôi trâu, bò vỗ béo đã đem lại thu nhập tốt cho gia đình anh " Duy Bò"

Nuôi vỗ béo trâu, bò tuy cần nhiều vốn, nhưng thu hồi, quay vòng nhanh, chỉ 3-4 tháng là có thể xuất bán. Nhờ chủ động tìm kiếm thị trường, mua bán không qua trung gian cộng với chất lượng sản phẩm tốt nên đầu ra ổn định. Đều đặn mỗi tháng, gia đình xuất hơn từ chục đến vài chục con trâu bò đến thị trường. Trung bình mỗi con trâu, bò sau khi vỗ béo và xuất bán cho lãi 3-4 triệu đồng/con. Mỗi tháng, gia đình chị xuất vài chục con. Nhờ đó, đem lại cho gia đình chị thu nhập từ vài chục triệu đến trăm triệu đồng/tháng, thu về tiền tỷ mỗi năm. ngoài ra anh còn thu khoảng chục triệu đồng từ  tiền bán phân trâu và giải quyết được cho lao động có việc làm thường xuyên tại địa phương.