Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Hợp tác chính là con đường dẫn đến sự thành công của nông nghiệp

11/04/2022 10:16

Nongthonvaphattrien - Hợp tác xã (HTX) là giải pháp đầu tiên cho các giải pháp để cơ cấu lại nền nông nghiệp tổ chức lại sản xuất ở quy mô lớn hơn, HTX sẽ tạo ra giá trị cao hơn đa dạng hóa sản phẩm thay vị chỉ bán nông sản thô. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã nhấn mạnh như vậy tại Diễn đàn Nông dân hợp tác liên kết trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp chào mừng 76 năm ngày HTX Việt Nam do Cục Kinh tế hợp tác và PTNT tổ chức vào sáng ngày 7/4/2022.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ năm 2012 đến nay HTX nông nghiệp đã có sự gia tăng cả về số lượng và chất lượng với hơn 8000 HTX và khoảng trên 30.000 tổ hợp tác trong nông nghiệp chiếm gần 70% tổng số HTX trong cả nước với sự tham gia khoảng 3,2 triệu thành viên. Nhiều mô hình HTX phát triển đa dạng thích ứng tốt với các điều kiện trong đó có cả khủng hoảng về xã hội nhưng dịch COVID19.

4-1649646545.jpg
22-1649646515.jpg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao đổi chia sẻ với giám đốc các HTX Nông nghiệp tiêu biểu 

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT cho biết, chất lượng của nông sản nó được tăng lên và thông qua các HTX. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư trở thành đối tác của HTX. Họ không cần phải đi đến từng hộ nông dân như trước đây. Rất nhiều HTX đã chủ động xây dựng được các vùng nguyên liệu, thương hiệu sản phẩm.

cmt1-1649646830.jpg
Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT

Là một trong những HTX tiêu biểu dự Diễn đàn, ông Lê Văn Việt, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ HTX Xuyên Việt, để phát triển nông nghiệp trong tình hình mới, đòi hỏi mô hình HTX Nông nghiệp phải từng bước đổi mới, nâng cao năng lực quản trị điều hành, nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng kết nối thị trường, xây dựng thương hiệu.  

11-1649646877.jpg
Ông Lê Văn Việt, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ HTX Xuyên Việt

Trong những năm gần đây Đảng và Nhà nước quan tâm đến HTX nông nghiệp không chỉ tăng nhanh về số lượng mà chất lượng và hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp cũng đã được cải thiện, tỷ lệ các HTX nông nghiệp được đánh giá xếp loại khá tốt đã tăng lên đạt trên 60%. Đặc biệt, HTX yếu kém có thời kỳ chiếm 30% nhưng nay chỉ còn khoảng 8,5%. HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đã giúp khắc phục tình trạng manh mún nhỏ lẻ, chia cắt, tự phát dẫn dắt hộ thành viên sản xuất theo quy chuẩn đi vào thị trường chính ngạch khó tính.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan, với quy mô HTX đủ lớn thì chúng ta mới xây dựng được thương hiệu nông sản cho từng vùng nguyên liệu một. Và chỉ có quy mô đủ lớn của HTX thì chúng ta mới làm đối trọng để chúng ta thảo luận, liên kết một cách bình đẳng với các doanh nghiệp. Và với HTX có quy mô đủ lớn thì sẻ giải được bài toán là giảm được chi phí vào và nâng cao chất lượng đầu ra. Cùng với đó, với quy trình sản xuất đồng bộ thì nó tạo ra sự đồng đều cho nông sản, tạo ra chất lượng nông sản an toàn.  

1-1649646930.jpg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu niệm với các đại biểu dự Diễn đàn

Chia sẻ với các HTX nông nghiệp tiêu biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cũng đã nhấn mạnh hợp tác chính là con đường dẫn đến sự thành công của nông nghiệp, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả. Và phải xác định HTX là một thành phần của kinh tế nông thôn để nâng cao thu nhập của nông dân.

Từ quốc gia nghèo đói chúng ta trở thành quốc gia có nền an ninh lương thực vững vàng có quy mô dân số 100 triệu dân và là cường quốc xuất khẩu nông sản lên đến 48,6 triệu đô la vào năm 2021 vừa qua. Thành quả ấy có sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân, trong đó có vai trò quan trọng của các HTX Nông nghiệp.

Theo PGS. TS. VS Đào Thế Anh, Phó giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đồng tình với nhiều chuyên gia và đại diện một số HTX tiêu biểu khi cho rằng, chuyển đổi số sẽ là “đòn bẩy” quan trọng giúp hợp tác xã phát triển trên nền tảng ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất, giúp tối ưu hóa phân bổ nguồn lực, cắt giảm chi phí. Qua đó, giúp phát triển sản xuất, kinh doanh và tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, nâng cao năng suất của hợp tác xã.

“Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ của nhà nước, theo các chuyên gia, bản thân các hợp tác xã cần chủ động tiếp cận, tìm hiểu các giải pháp số giúp quản lý, vận hành được thuận lợi. Hợp tác xã cần chú trọng định hướng vào công tác đào tạo con người, thu hút nguồn lực trẻ vào làm việc, tạo tiền cho việc tiếp cận và sử dụng giải pháp số hiệu quả hơn…”, PGS. TS. VS Đào Thế Anh chia sẻ.

 

Quyết Tuấn