Đắk Lắk sẵn sàng xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc theo đường chính ngạch

Ngày 22/8, UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk họp báo thông tin về lễ hội sầu riêng lần thứ 2, dự kiến tổ chức từ ngày 31/8 đến 2/9; với 12 chuỗi sự kiện. Đồng thời, Đắk Lắk sẵn sàng có chuyến hàng sầu riêng đông lạnh đầu tiên sang Trung Quốc ngay tại lễ hội sầu riêng lần này.

456240330-1225020025582949-5677003045596147169-n-1724381616.jpg

Quang cảnh tại buổi họp báo thông tin về lễ hội sầu riêng lần thứ 2 tại tỉnh Đắk Lắk.

 

Lễ hội lần này có quy mô lớn hơn với nhiều hoạt động mới nhằm tôn vinh người trồng sầu riêng, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững. 

Với chủ đề “Sầu riêng Krông Pắc - Phát triển và hội nhập”, Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ 2, năm 2024 diễn ra với 12 hoạt động chính như Lễ khai mạc, Lễ bế mạc, Giải chạy Việt Dã vì sức khỏe cộng đồng, lễ hội đường phố, Ngày hội văn hóa - Ẩm thực các dân tộc huyện Krông Pắc (mở rộng), Vũ hội ánh sáng và giao lưu nghệ thuật các Câu lạc bộ đội, nhóm nghệ thuật; Lễ chào cờ, đồng diễn áo dài và trang phục các dân tộc; Chương trình trình diễn nhạc nước nghệ thuật...

456145067-1225020395582912-4926389315295194652-n-1724381534.jpg

Khu trưng bày sản phẩm.

Cùng đó, lễ hội còn có các hoạt động như hội thảo xây dựng và phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững, hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP và nông nghiệp tiềm năng, hội thi Nông dân sản xuất sầu riêng giỏi, trải nghiệm thưởng thức sầu riêng tại vườn và tham quan cây sầu riêng cổ thụ. Hiện nay, không khí háo hức chuẩn bị cho Lễ hội đã tràn ngập đến tận thôn, buôn, các khu rẫy trồng sầu riêng. Người dân và doanh nghiệp ở “thủ phủ” sầu riêng huyện Krông Pắc đang tất bật chuẩn bị cho lễ hội.

Theo bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, lễ hội sầu riêng lần này diễn ra với một chuỗi hoạt động, nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, chất lượng, thương hiệu sản phẩm sầu riêng của huyện Krông Pắk. Qua đó, đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyên canh sầu riêng; phát triển du lịch…Đồng thời, thông qua lễ hội sầu riêng lần này, huyện Krông Pắk tập trung xây dựng hình ảnh, là điểm đến thân thiện của người dân, du khách, doanh nghiệp.

Cụ thể, huyện Krông Pắc hiện có 7.157 ha trồng sầu riêng - được ví như “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk. Do đó, Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ 2, năm 2024 không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với địa phương mà còn là sự kiện đáng mong chờ của nông dân trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng, gắn với phát triển du lịch và bảo tồn văn hóa

Ông Nguyễn Văn Hà, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk chia sẻ, tỉnh đang chờ các văn bản hướng dẫn của Bộ NN&PTNT để cụ thể hóa, thực hiện, triển khai nghị định thư cho phép xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc. Đặc biệt, người trồng sầu riêng, doanh nghiệp trồng, chế biến, xuất khẩu sầu riêng ở Đắk Lắk rất phấn khởi trước việc nghị định thư cho phép xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc vừa được ký kết.

Thực tế, thời gian qua, một số doanh nghiệp ở Đắk Lắk đã cấp đông sầu riêng bán sang nước ngoài.

“Ba xe conteiner chở nguyên quả sầu riêng chỉ bằng một xe chở sầu riêng cấp đông. Hơn nữa, khi xuất khẩu sầu riêng cấp đông sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nông dân, không còn chịu áp lực về mùa vụ” – ông Hà nói.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, nói nếu được Trung ương và tỉnh đồng ý, huyện Krông Pắk sẵn sàng có chuyến hàng sầu riêng đông lạnh đầu tiên sang Trung Quốc ngay tại lễ hội sầu riêng lần này.

“Chúng tôi rất khát khao, làm sao xây dựng huyện Krông Pắk thực sự trở thành thủ phủ sầu riêng của cả nước” – bà Trinh chia sẻ.

Bên cạch đó, Sở NN&PTNT Đắk Lắk đang tham mưu UBND tỉnh đề án phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững đến năm 2030. Trong đó, tập trung vào quy hoạch vùng trọng điểm sầu riêng, vùng không trọng điểm và vùng không được trồng sầu riêng. Việc làm này là để tránh tình trạng phát triển sầu riêng không theo định hướng, vỡ quy hoạch. Qua đó, tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ đầu tư, đồng bộ về giao thông, hạ tầng logistics để phát triển ngành hàng sầu riêng, đảm bảo từ khâu sản xuất, sơ chế đến chế biến. Đồng thời, nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với ngành sầu riêng…