TS. Lê Thành Ý: Hỗ trợ sinh kế và khả năng chống chịu khí hậu của nông hộ

08/04/2022 10:44

Với cam kết đạt tới một khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều,thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực; mới đây Ngân hàng Phát triển châu Á(ADB) và Công ty Louis Dreyfus B.V. (LDC), đã cùng ký kết một thỏa thuận vay lên tới 100 triệu USD để giúp nông dân canh tác nhỏ trong vùng phục hồi sau những thách thức kinh tế do đại dịch vi-rút corona (COVID-19) gây ra nhằm vào nâng cao khả năng chống chịu của họ trước những tác động của biến đổi khí hậu.

Theo thông cáo báo chí phát đi từ Thủ đô Malina (Philippine) ngày 7 tháng 4 năm 2022 của ADB thì, khoản vay này sẽ tập trung vào hỗ trợ các hoạt động của Công ty Louis Dreyfus B.V  tại Ấn Độ, In-đô-nê-xia, Pa-ki-xtan, Thái Lan và Việt Nam bằng cách tài trợ tồn kho cà phê, bông và gạo cho hơn 50.000 nông dân sản xuất nhỏ trên khắp các quốc gia này. Điều này sẽ giúp bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng thực phẩm và thu nhập đáng tin cậy cho nông dân sản xuất nhỏ, đồng thời giúp họ bù đắp được những thiệt hại do tác động của việc gián đoạn chuỗi cung ứng bởi đại dịch Covid-19 gây ra.

Khoản Hỗ trợ kỹ thuật (HTKT) đi kèm sẽ tập trung vào cung cấp cho các hoạt động đào tạo và xây dựng năng lực, nhằm củng cố lợi ích của những phương thức canh tác nông nghiệp bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu cho nông dân trồng bông ở Ấn Độ và nông dân trồng cà phê ở In-đô-nê-xia. HTKT cũng sẽ hỗ trợ thử nghiệm thí điểm tưới nhỏ giọt trên các cánh đồng bông ở Ấn Độ và sử dụng lò nung than sinh học ở In-đô-nê-xia.

Trong khuôn khổ HTKT, những trợ giúp dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 4.000 nông dân, đặc biệt là phụ nữ. Nguồn vốn này bao gồm 205.000 USD từ Quỹ đặc biệt Hỗ trợ Kỹ thuật của ADB cho việc Phục hồi từ COVID và 385.000 USD từ Quỹ Khí hậu chiến lược do ADB quản lý.

Phát biểu trong lễ ký kết thỏa thuận, Giám đốc Thương mại, Trưởng bộ phận châu Á, Công ty Louis Dreyfus B.V., James Zhou, cho biết:“Là một đơn vị kinh doanh và chế biến hàng nông sản hàng đầu, công ty cam kết trao quyền cho nông dân sản xuất nhỏ, những người mà hoạt động của họ đóng vai trò then chốt đối với an ninh lương thực toàn cầu, trong việc sử dụng các phương thức canh tác bền vững vì lợi ích của các thế hệ hiện tại và tương lai”. Tin tưởng với những công cụ, kiến thức và sự hỗ trợ phù hợp, nông dân có thể cải thiện lâu dài sản lượng và sinh kế của mình trong khi vẫn bảo tồn được môi trường, ông bày tỏ “ Louis Dreyfus B.V. mong muốn được hợp tác với ADB để hướng tới mục tiêu quan trọng này.”

abcd-1649389282.jpg
Phó Chủ tịch chuyên trách Nghiệp vụ Khu vực tư nhân và Quan hệ Đối tác công-tư của ADB, Ashok Lavasa (trái) và Giám đốc Thương mại ,Trưởng bộ phận châu Á của LDC, James Zhou (phải)

Đại diện cho 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực sở hữu ADB, Chủ tịch chuyên trách Nghiệp vụ Khu vực tư nhân và Quan hệ Đối tác công-tư,ông Ashok Lavasa, chia sẻ: “Người nông dân sản xuất nhỏ, vốn đã dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu, đang phải đối mặt với những khó khăn ngày càng gia tăng do đại dịch, dẫn đến mất thu nhập, lãng phí cây trồng và lương thực, cũng như gián đoạn chuỗi cung ứng. Hỗ trợ của ADB sẽ giúp bảo đảm việc bao tiêu đáng tin cậy cho nông dân, cung cấp một phương thức trực tiếp để duy trì sinh kế và tài sản của họ, đồng thời cho phép họ đầu tư vào các phương pháp canh tác thích ứng khí hậu.”

Từ những hỗ trợ thiết thực của ADB và công ty Louis Dreyfus B.V. dối với nông dân nhỏ trong khu vực, hy vọng những người yếu thế trong vùng sẽ sớm vượt qua được những khó khăn của đại dịch để khôi phục lại nền kinh tế./.

 

 

Trung Đức