TS. Lê Thành Ý: Giảm nhu cầu sử dụng mật gấu thông qua sản phẩm thảo dược thay thế

28/05/2022 10:00

Do mất dần những cánh rừng tự nhiên khiến môi trường sống ngày càng thu hẹp cùng với nạn săn bắt tự nhiên để đưa vào các trại trích hút mật khiến số lượng gấu ngoài tự nhiên của Việt Nam ước tính chỉ còn vài trăm con. Theo Cục Kiểm lâm khoảng 300 cá thể gấu đang bị giam cầm trong các trại nuôi nhốt của cả nước.

Tại những trang trại này, gấu bị nhốt suốt đời trong lồng cũi chật hẹp và bị chọc kim vào túi mật dẫn đến bị tổn thương cả về sức khỏe và tâm lý. Có nhiều cá thể gấu bị tàn tật sau khi được cứu hộ; những cá thể này khó sống nổi nếu được thả về tự nhiên. Ở ngoài tự nhiên, loài gấu có thể sống được 30 đến 35 năm, những con gấu may mắn được sống lại trong môi trường tự nhiên phần đời còn lại có thể được sống trong an toàn và tự do, nhờ Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) đã cam kết chăm sóc trọn đời cho gấu.

mg-1653706656.png
Bảo vệ gấu


Là một tổ chức từ thiện quốc tế, Animals Asia đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam để xây dựng và vận hành Trung tâm Cứu hộ Gấu ở Vĩnh Phúc. Sứ mệnh quan trọng của Tổ chức này là cứu hộ, chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp và bảo tồn loài gấu ngoài tự nhiên. Tổ chức Động vật Châu Á bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2007,  họ đã đưa gấu cứu hộ về sống trong Trung tâm Cứu hộ tại Vườn Quốc gia Tam Đảo. Hiện nay, Trung tâm là nơi đã cứu hộ được 239 cá thể cả gấu chó và gấu ngựa, trong đó 192 con đang sống trong môi trường bán tự nhiên. Tại đây, gấu được chăm sóc phục hồi sức khỏe, được tự do vận động và tìm kiếm thức ăn, để dần khôi phục lại bản năng tự nhiên.
Về phương diện thúc đẩy thực thi pháp luật, Animals Asia đã phối hợp với các cơ quan chức năng và ngành Kiểm lâm để cứu hộ, tuyên truyền pháp luật bảo vệ loài gấu. Trong tìm kiếm giải pháp giảm nhu cầu mật gấu, tổ chức này đã phối hợp cùng các tổ chức và đội ngũ thầy thuốc đông y Việt Nam giới thiệu và phổ biến những cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu. Về phương diện giáo dục nâng cao nhận thức bảo vệ gấu, Animals Asia thường xuyên có các chương trình tuyên truyền tới các trường học để giúp học sinh hiểu rõ hơn về trách nhiệm bảo vệ loài gấu và động vật hoang dã khác. 
Từ năm 2016 đến nay, Animals Asia đã phối hợp cùng Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam và nhiều địa phương tổ chức các chương trình tư vấn sức khoẻ miễn phí cho cộng đồng ở những nơi tập trung nhiều gấu bị nuôi nhốt. Tổ chức này đã phát cồn xoa bóp dùng ngoài da, làm giảm đau nhức từ năm loại thảo dược được bào chế miễn phí, nhằm phổ biến việc sử dụng thảo dược thay thế mật gấu giúp bảo vệ loài động vật hoang dã này. 
Hơn 6 năm qua, trên 7.000 chai thuốc đã được Animals Asia phát miễn phí đến cộng đồng dân cư ở ngoại thành Hà Nội và một số khu vực thuộc 2 tỉnh Vĩnh Phúc. Nghệ An. Tổ chức này đã ghi nhận hiệu quả và chất lượng an toàn của các loại thảo dược được cải thiện với cấu trúc đặc hơn, dễ dàng cho việc sử dụng, vận chuyển và nhất là vẫn giữ nguyên tác dụng và các mục đích sử dụng trong cộng đồng.
Ngày 22 tháng 5 vừa qua, tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, Tổ chức Động vật Châu Á đã cùng với hãng mỹ phẩm Cocoon tổ chức Lễ công bố hợp tác triển khai chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển sản phẩm thảo dược thay thế mật gấu.
Cocoon là thương hiệu mỹ phẩm không sử dụng nguyên liệu từ động vật và không thử nghiệm trên động vật. Đây cũng là hãng mỹ phẩm Việt Nam đầu tiên thông qua trong chương trình không thử nghiệm trên động vật uy tín thế giới của tổ chức Cruelty Free International và tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật toàn cầu (PETA). Cocoon được nhận chứng chỉ mỹ phẩm thuần chay nhờ triết lý hoạt động và những thành công trong chương trình hợp tác “Chung tay bảo vệ loài gấu cùng Tổ chức Động Vật Châu Á”.
Thay mặt cho các tổ chức tài trợ và vận hành, TS. Jill Robinson, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á đã cùng Trưởng đại diện Animals Asia tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, Bendixsen Tuân đón tiếp đại diện của nhãn hàng Cocoon là CEO Nguyễn Bảo Ngọc cùng Giám đốc phát triển Sản phẩm và Giám đốc Marketing. Tại lễ công bố, các bên tham gia đã cùng thống nhất về chiến lược hợp tác lâu dài hướng tới một cộng đồng văn minh, có ý thức môi trường, đồng thời phát triển sản phẩm xoa bóp thảo dược thay thế mật gấu an toàn với năm loại dược phẩm từ công thức của Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam. Sản phẩm mới sẽ được đăng kí nhãn hiệu, và sản xuất tại một nhà máy đạt tiêu chuẩn. Nhãn hàng Cocoon sẽ tài trợ toàn bộ 10.000 bao bì sản phẩm đầu tiên và hỗ trợ Tổ chức Động vật Châu Á phát hành hoàn toàn miễn phí tới những người đăng kí nhận sản phẩm.
Hy vọng những kết quả khởi đầu của chương trình hợp tác sẽ mở ra triển vọng tốt đẹp trong hoạt động hướng vào giảm nhu cầu sử dụng mật gâú thông qua thảo dược thay thế ở nước ta./.

 

Trung Đức