Liên kết tiêu thụ sản phẩm gà Tiến Vua

Gà Mía nuôi tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội) là giống gà quý nằm trong danh mục giống gốc quốc gia. Để bảo tồn, phát triển chăn nuôi Gà Mía, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng thương hiệu “Gà Mía Sơn Tây”, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm đưa ra thị trường.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội còn hỗ trợ người dân trong việc xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, các hộ chăn nuôi sẽ đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp để ký kết hợp đồng, xây dựng chuỗi cửa hàng tiện ích phục vụ việc giới thiệu, bao tiêu sản phẩm, quảng bá rộng rãi thương hiệu Gà Mía Sơn Tây.

ga-tien-vua-1734662960.jpg
 

Nguy cơ bị tuyệt chủng giống gà quý

Gà Mía là giống gà thịt cổ truyền nổi tiếng, tuy không xác định được từ đời nào nhưng gốc tích gắn liền với tập quán văn hoá địa phương tại làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội). Gà Mía có chất lượng thịt thơm ngon nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc bảo tồn, phát triển chăn nuôi gà Mía gặp nhiều khó khăn, nhất là triển khai chuỗi liên kết chăn nuôi và tiêu thụ gà Mía, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên nhân là do người tiêu dùng chưa biết nhiều đến sản phẩm gà Mía dẫn tới đầu ra không ổn định. Cùng với đó, quy mô chăn nuôi gà Mía tại thôn Mông Phụ thường nhỏ lẻ hộ gia đình, chưa xây dựng được cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, dẫn tới khó khăn trong kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, do khả năng sinh trưởng thấp và tiêu tốn thức ăn nên người chăn nuôi thường ưu tiên lựa chọn giống gà lai khác có giá trị kinh tế cao hơn. Vì vậy, hiện nay hầu hết những người dân chăn nuôi gà Mía tại địa phương vẫn tự bán sản phẩm cho thương lái mà chưa có cửa hàng để bán và giới thiệu sản phẩm nên giá trị thấp.

Đứng trước nguy cơ mai một bởi các giống ngoại lai và sẽ mất dần đi nguồn đặc sản nổi tiếng, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định quy định gà Mía là một giống gà nằm trong danh mục nguồn gen vật nuôi quý hiếm cần bảo tồn. Do vậy, UBND thành phố đã có nhiều chủ trương, chính sách bảo tồn và phát triển chăn nuôi gà Mía, đến nay giống gà Mía đã xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa và được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp nhãn hiệu hàng hóa “gà Mía Sơn Tây”.

Gà Mía nổi tiếng khắp vùng bởi đặc điểm hình dáng và chất lượng thịt thơm, ngon, trung bình mỗi con gà trưởng thành có cân nặng từ 2-2,5kg. Đặc biệt, gà trống khi trưởng thành ở phía ngoài chân gà có vệt màu đỏ từ trên xuống đến ngón chân trông giống như sợi chỉ là giống gà chuyên dùng để tiến vua. Tuy phải đầu tư vốn ban đầu tương đối lớn nhưng gà Mía dễ nuôi, hiệu quả kinh tế gấp 2-3 lần so với trồng lúa hoặc nuôi các giống gà khác. Hiện tại giá bán tại trang trại khoảng 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Giống gà Mía tương đối dễ nuôi, chỉ cần cho ăn đầy đủ bằng các loại thức ăn có sẵn như thóc, ngô, khoai, sắn, rau, cỏ… và nuôi cách ly trong các vườn trại có rào chắn vật nuôi sẽ ít bị dịch bệnh, gà lớn nhanh, khỏe mạnh. Đáng chú ý, giống gà Mía phải nuôi theo phương thức thả vườn; phải thực hiện nghiêm quy trình phòng bệnh bằng vắc xin, bổ sung các loại khoáng, vitamin, nhất là gà ở giai đoạn đẻ trứng và vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà. Hiện cả xã Đường Lâm có 50 hộ liên kết cùng chăn nuôi gà Mía.

Tuy nhiên, hiện nay, gà Mía được phân bố trên địa bàn hẹp, chủ yếu ở Ðường Lâm cho nên nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Thêm vào đó, khi thời tiết diễn biến bất thường, dịch bệnh thường xảy ra, đơn cử như dịch cúm gia cầm nên khó xử lý. Đồng thời, do người chăn nuôi chưa ý thức được đầy đủ giá trị của giống gà địa phương nên dẫn tới xói mòn hệ gen gà Mía gốc. Tính thích nghi của gà Mía vẫn theo phương thức nuôi “thả vườn” mới bảo đảm chất lượng nên việc mở rộng quy mô chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, hệ thống cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm chưa có, khiến “đầu ra” bấp bênh...

Đẩy mạnh mô hình liên kết chuỗi

Trước những khó khăn trong việc phát triển sản phẩm gà Mía, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương xây dựng nhãn hiệu tập thể “Gà Mía Sơn Tây” và sản phẩm gà mía Sơn Tây được chứng nhận OCOP đây là thành quả để phát huy vai trò của cộng đồng, tổ chức trong quản lý sử dụng, phát triển danh tiếng của sản phẩm gà Mía.

Bên cạnh đó, địa phương cũng xác định việc phát triển các chuỗi liên kết trong chăn nuôi là rất quan trọng, phù hợp với nhu cầu và xu hướng quốc tế. Vì vậy, Sơn Tây đã đưa ra mục tiêu xây dựng chuỗi liên kết khép kín từ chăn nuôi, giết mổ đến tiêu thụ sản phẩm nhằm kiểm soát được chất lượng từ con giống đến sản phẩm cuối cùng, bảo đảm lợi ích và tạo nguồn đầu ra ổn định cho người chăn nuôi. Đồng thời cung cấp nguồn đầu vào ổn định chất lượng cho doanh nghiệp sản xuất và bảo đảm lợi ích cho người tiêu dùng.

TRANG THÔNG TIN CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA CHI CỤC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ NỘI